Hòa giải khi ly hôn có bắt buộc không?

0
182
Mẫu đơn tố giác hành vi chồng đánh vợ
Bài viết được thực hiện bởi: Chuyên viên Huỳnh Thu Hương – Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198
Rate this post

Hòa giải khi ly hôn có bắt buộc không? Nguyên tắc khi tiến hành hòa giải là gì? Các bạn sẽ biết câu trả lời qua bài viết dưới đây!

Hòa giải khi ly hôn có bắt buộc không?
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hôn nhân và gia đình, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

1. Hòa giải là gì?

Hòa giải là việc bên thứ ba tiến hành thuyết phục, hỗ trợ cho các bên trong thỏa thuận, thương lượng để giải quyết mâu thuẫn, tranh chấp bất đồng với nhau. Hòa giải có thể được tiến hành tại cơ sở, tòa án hoặc trung tâm trọng tài thương mại,… để giải quyết các tranh chấp về ly hôn, lao động, thương mại,…

Giải quyết yêu cầu ly hôn bằng phương thức hòa giải có ý nghĩa to lớn trong việc hàn gắn mối quan hệ, giải quyết xung đột vợ chồng, hướng tới giải quyết vụ việc một cách hài hòa, nhanh chóng.

Tìm hiểu về Thuận tình ly hôn

2. Nguyên tắc khi tiến hành hòa giải

Trong dân sự đặc biệt là khi giải quyết ly hôn bằng phương thức hòa giải, cần phải dựa trên các nguyên tắc quy định tại khoản 2 Điều 205 Bộ Luật dân sự năm 2015, cụ thể:

(i) Tôn trọng sự tự nguyện thỏa thuận của các bên đương sự;
Trong giải quyết ly hôn, pháp luật tôn trọng sự thỏa thuận của vợ chồng trong các vấn đề phát sinh sau khi ly hôn như việc chia tài sản, nuôi dưỡng con cái và nghĩa vụ cấp dưỡng,…

(ii) Không được dùng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực, bắt buộc các đương sự phải thỏa thuận không phù hợp với ý chí của mình;

Khi đã tiến hành thỏa thuận, các bên không vì nhằm đạt được lợi ích của mình mà có những hành vi, thủ đoạn sai trái để ép buộc bên còn lại phải đồng ý thỏa thuận theo ý chí của mình. Những hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực để bắt buộc các đương sự phải thỏa thuận trái với nguyện vọng của mình là vi phạm nguyên tắc tự do thỏa thuận trong quan hệ pháp luật dân sự.

(iii) Nội dung thỏa thuận không được vi phạm điều cấm của luật và không trái với đạo đức xã hội.

Pháp luật dân sự ưu tiên sự thỏa thuận giữa các bên trong quan hệ dân sự, tuy nhiên nội dung của thỏa thuận không được trái với quy định của pháp luật đã đặt ra và cũng không được trái với luân thường đạo lý. Sự thỏa thuận giữa vợ và chồng phải nằm trong khuôn khổ pháp luật.

Xem thêm về Ly hôn thuận tình và ly hôn đơn phương

3. Có bắt buộc phải hòa giải khi ly hôn không?

Khi ly hôn, pháp luật không bắt buộc phải hòa giải cơ sở mà chỉ khuyến khích các bên đạt được thỏa thuận, tự nguyện giải quyết tranh chấp, mâu thuẫn với nhau. Tuy nhiên, sau khi nộp đơn xin ly hôn thì Tòa án bắt buộc phải tiến hành hòa giải theo quy định tại Điều 54 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2015.

3.1. Đối với ly hôn đơn phương

Đối với vụ án đơn phương ly hôn, việc hòa giải được tiến hành trong thời hạn chuẩn bị xét xử sơ thẩm. Lúc này, Tòa án tiến hành hòa giải để các đương sự thoả thuận với nhau về việc giải quyết các vấn đề còn mâu thuẫn, tranh chấp.

3.2. Đối với thuận tình ly hôn

Theo quy định tại Điều 397 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, Tòa án hòa giải trong thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu thuận tình ly hôn. Lúc này, Thẩm phán sẽ tiến hành hòa giải để vợ chồng đoàn tụ, giải thích quyền, nghĩa vụ của vợ chồng, cha mẹ với con, về trách nhiệm cấp dưỡng…

Tuy nhiên, mặc dù bắt buộc nhưng có 04 trường hợp sau đây, vụ án ly hôn sẽ không tiến hành hòa giải được:

(i) Người bị yêu cầu ly hôn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan cố tình vắng mặt khi Tòa triệu tập hợp lệ đến lần thứ 02;

(ii) Vợ chồng không thể tham gia hòa giải vì lý do chính đáng;

(iii) Vợ hoặc chồng là người mất năng lực hành vi dân sự;

(iv) Một trong hai vợ chồng đề nghị không tiến hành hòa giải.

Rút đơn ly hôn đơn phương

Rút đơn ly hôn đơn phương là việc người nộp đơn khởi kiện ly hôn thay đổi quyết định không muốn ly hôn nữa vì các lý do khác nhau.

Sau khi đã nộp đơn ly hôn đơn phương lên Tòa án nhân dân có thẩm quyền, người yêu cầu ly hôn xin rút lại yêu cầu của mình.

Khi tham gia vào quá trình tố tụng, một trong những quyền đặc trưng của đương sự là quyền quyết định và tự định đoạt yêu cầu của mình.

Khoản 4 điều 70 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 có quy định, đương sự có quyền và nghĩa vụ ngang nhau khi tham gia tố tụng và đương sự có quyền:

“Giữ nguyên, thay đổi, bổ sung hoặc rút yêu cầu theo quy định của Bộ luật này.”

Theo đó, trong quá trình giải quyết vụ án dân sự, đương sự có quyền rút đơn khởi kiện.

Cụ thể trong trường hợp giải quyết vụ án ly hôn đơn phương, nguyên đơn có quyền được rút đơn ly hôn nếu việc rút đơn là tự nguyện, không bị ép buộc, lừa dối.

Xem thêm các nội dung liên quan tại Luật hôn nhân và gia đình 

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here