Hành vi phá hoại gia đình người khác có bị phạt tù không?

0
1
Rate this post

Hầu hết các hành vi phá hoại hạnh phúc gia đình người khác đều khiến gia đình rơi vào tan vỡ. Vậy những đối tượng gây ra này có phải chịu sự trừng phạt của pháp luật? Và mức xử phạt cho các tình huống này như thế nào?

hành vi phá hoại gia đình người khác
Hành vị phá hoại gia đình người khác có bị phạt tù không

1. Như thế nào là hành vi phá hoại hạnh phúc gia đình người khác?

Hiện nay tình trạng một người bên ngoài “chen chân” vào để phá hoại hạnh phúc gia đình người khác không còn là hiện tượng xa lạ. Tuy nhiên pháp luật vẫn chưa có quy định cụ thể nào để định nghĩa việc này. Thông thường, khi nhắc đến tình huống này, xã hội sẽ hiểu rằng đây là sự phát sinh mối quan hệ giữa người đã có gia đình với một người khác chưa có gia đình hoặc đã có gia đình. Hành vi này thường đi kèm với các hành vi phá hoại, hoặc đe doạ vợ/chồng của đối tượng để ép họ ly hôn.

2. Pháp luật xử lý như thế nào về hành vi phá hoại hạnh phúc gia đình người khác

  • Đối với các hành vi vi phạm hôn nhân một vợ một chồng, tại khoản 1 điều 48 Nghị định 110/2013/NĐ-CP có quy định rõ như sau:

Đối với những đối tươgnj vi phạm những hành vi sau sẽ phải chịu phạt ừ 1 triệu đến 3 triệu đồng:

a) Người đã kết hôn hợp pháp nhưng vẫn kết hôn bất hợp pháp với người khác; hoặc chưa có gia đình nhưng vẫn kết hôn với người mà mình đã biết là có gia đình;

b) Đang ở trong mối quan hệ vợ chồng hợp pháp mà sống chung bất hợp pháp với người khác;

c) Vẫn chưa lập gia đình nhưng cố ý chung sống với người mà đã biết rõ là đã có gia đình.

  • Đối với những đối tượng đã chịu phạt nhưung không chịu hối cải và tái phạm sẽ chịu trách nhiệm hình sự theo điều 182 bộ luật Hình sự 2015 như sau:

Điều 182. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng

1. Những trường hợp sau đây sẽ bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ trong khoản thời gian từ 3 tháng đến 1 năm đối với các đối tượng đã có gia đình nhưng vẫn chung sống bất hợp pháp với người khác hoặc cố ý chung sống dù biết đối phương đã có kết hôn:

a)Khiến cho mối quan hệ vợ chồng của 1 bên hoặc 2 bên đi đến ly hôn;

b)Những đối tượng đã bị xử phạt hành chính nhưng vẫn có hành vi tái phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm: Đối với những đối tượng vi phạm các hành vi sâu thì có thể bị phạt từ 6 tháng đến 3 năm tù.

a) Có hành vi khiến cho vợ/ chồng hoặc con của các bên tự sát;

b) Toà án đã phán quyết huỷ kết hôn hoặc chấm dứt hành vi chung sống như vợ chồng trái pháp luật nhưng đôi bên vẫn duy trì và không tuân thủ quyết định.

Tìm hiểu thêm về các vấn đề hôn nhân và gia đình tại Luật Hôn nhân

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here