Giáo dục giới tính

0
20
giáo dục giới tính
Để được tư vấn một cách nhanh chóng về lĩnh vực pháp luật , vui lòng liên hệ Tổng đài (24/7): 1900 6198
Rate this post

Giáo dục giới tính là một vấn đề vô cùng quan trọng hiện nay, đặc biệt trong thời kỳ thế giới đang không ngừng phát triển về mọi mặt. Môn học này góp phần không nhỏ tới sự phát triển về cả thể chất và tinh thần của trẻ nhỏ. Giáo dục giới tính giúp các em hiểu thêm về cơ thể mình, sự khác biệt với các bạn khác giới, tránh sự tò mò tự tìm hiểu hay gây hoang mang về những biến đổi xảy ra khi các em bước vào tuổi dậy thì, cũng như để các em tự bảo vệ bản thân trước những hành động xấu của người khác.

giáo dục giới tính
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực Hôn nhân, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Giáo dục giới tính là gì?

Giáo dục giới tính được các nhà khoa học định nghĩa là một thuật ngữ rộng miêu tả việc giáo dục về giải phẫu sinh dục, sinh sản, quan hệ tình dục, sức khoẻ sinh sản, các quan hệ tình cảm, quyền sinh sản và các trách nhiệm liên quan, tránh thai, và các khía cạnh khác của thái độ tình dục loài người.

Thông qua giáo dục giới tính chúng ta sẽ cung cấp những thông tin cần thiết từ cơ bản nhất cho đến chi tiết hơn về sự phát triển trong cơ thể, giới tính, tình dục hay trong những mối quan hệ, xây dựng cho trẻ những kỹ năng, kiến thức giúp các bạn có thể giao tiếp và đưa ra những quyết định liên quan đến sức khoẻ hay quan hệ tình dục.

Tại sao phải thực hiện việc giáo dục giới tính

Mỗi người trong quá trình trưởng thành, đặc biệt là tuổi mới lớn hay còn gọi là tuổi dậy thì cần phải đối mặt với những thay đổi trong cơ thể cũng như phải tự đưa ra những quyết định quan trọng về những mối quan hệ, giới tính và cả hành vi tình cảm. Những quyết định này có thể gây ảnh hưởng đến sức khoẻ về cả thể chất lẫn tinh thần ở thời điểm ấy cũng như cả cuộc đời sau này. Chính vì thế mà việc giáo dục giới tính ngay từ khi trẻ còn bé là vô cùng quan trọng.

Ở thời kỳ mọi thứ đều phát triển rất nhanh, đặc biệt là công nghệ thông tin thì việc trẻ dễ bị những văn hoá phẩm không tốt xâm nhập là rất dễ dàng, nó sẽ dễ dàng hơn khi trẻ không có kiến thức, thêm nữa sự tò mò về những điều chưa biết là điều tất yếu của trẻ. Nếu chúng ta cung cấp những thông tin về giới tính một cách phù hợp, đúng lúc, đúng tuổi cho trẻ thì sẽ hạn chế được những tò mò cũng như giúp trẻ có cái nhìn đúng đắn về mọi khía cạnh về giới tính hay tình cảm cũng như tình dục. Và khi đứng trước những quyết định nào đó thì trẻ sẽ lường trước được những gì mình sẽ phải trải qua hay hệ quả của những quyết định ấy ở thời điểm hiện tại cũng như trong tương lai.

Hiện tại đang xảy ra những tình trạng đáng buồn trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng như nạo phá thai ở sinh viên, trẻ vị thành niên ngày càng tăng hay tình trạng quan hệ tình dục không có bảo vệ đang còn rất nhiều, các bạn trẻ chưa thật sự hiểu rõ về giới tính hay những hành vi các bạn ấy đang làm để dẫn đến những hậu quả không tốt. Một số nghiên cứu thống kê cho thấy Việt Nam là nước đứng thứ 5 trên toàn thế giới về tình trạng nạo phá thai ở tuổi vị thành niên. Đây là một điều đáng báo động tại nước ta khi việc giáo dục giới tính còn hạn chế và đôi khi người lớn tránh đề cập với trẻ nhỏ. Theo một số điều tra khác thì 1/3 thanh niên, đặc biệt là các bạn sinh viên có quan hệ tình dục mà không có bất kì một biện pháp bảo vệ nào. Khi được hỏi Vì sao? Thì các em trả lời rằng không thấy bất kì nguy cơ gì khi làm như thế. Chứng tỏ các em đang rất thiếu hụt kiến thức về giới tính và thực sự cần được giáo dục giới tính một cách nghiêm túc.

Những đối tượng nào cần được giáo dục giới tính

Trẻ em

Trẻ em hiện nay trưởng thành sớm hơn trước rất nhiều. Một đứa trẻ lên 3-4 tuổi đã biết ý thức bộ phận sinh dục của cơ thể và sự khác biệt giới tính với các bạn khác giới. Lên 5-6 tuổi chúng đã có những thắc mắc như “trẻ em được sinh ra từ đâu?” hay “vì sao lại có em bé?” và đặc thù của lứa tuổi này là khi vui chơi, chúng thường có thiên hướng chọn các bạn cùng giới hơn.

Ngay từ khoảng thời gian này thì cha mẹ đã cần chú ý về việc giáo dục những điều cơ bản về giới tính cho trẻ để trẻ tự bảo vệ bản thân mình cũng như có kiến thức nền để khi dậy thì tiếp thu các kiến thức khác về giới tính được chủ động và dễ dàng hơn. Ở tuổi này chúng ta nên để trẻ biết rằng cơ thể của chúng là riêng tư, không được để người ngoài xâm phạm, chỉ cho trẻ những bộ phận cần được bảo vệ và không được để người ngoài có hành vi chạm hay đụng vào. Việc trẻ khám phá cơ thể của chúng là điều hết sức bình thường và cần thiết, bao gồm cả các bộ phận sinh dục. Nhưng nên hướng dẫn cho trẻ biết cách khám phá và những nơi riêng tư thích hợp trẻ có thể quan sát của bản thân và không để người ngoài xâm phạm.

Xem thêm về giáo dục giới tính cho trẻ em tại đây

Học sinh

Đến lứa tuổi đi học là lứa tuổi có nhiều sự biến đổi về cả thể chất lẫn tinh thần của trẻ. Ngoài sự tò mò về bản thân thì trẻ sẽ có sự tò mò về những người bạn khác giới. Và đây cũng là lứa tuổi quan trọng để trang bị cho trẻ những kiến thức về giới tính ở nhiều khía cạnh chứ không chỉ là quan sát, nhận biết và bảo vệ trước người ngoài có hành vi xấu. Từng độ tuổi, từng lớp học, gia đình và nhà trường sẽ từng bước xây dựng nên cho trẻ một kho kiến thức cần thiết để trẻ tiếp thu và áp dụng.

Ở lứa tuổi học sinh thì chắc chắn trẻ sẽ phải bước vào giai đoạn tuổi dậy thì, cơ thể cũng như suy nghĩ của trẻ cũng có nhiều thay đổi. Đây là khoảng thời gian mà các kiến thức về giới tính rất quan trọng với trẻ để trẻ có tâm thế sẵn sàng cho sự thay đổi này. Gia đình và nhà trường không nên e ngại đề cập về các vấn đề này vì nếu ở tuổi này không bổ sung kiến thức cho trẻ thì rất có thể trẻ sẽ có những hành vi hay quyết định không đúng ảnh hưởng đến bản thân ở hiện tại và tương lai.

Bên cạnh việc giáo dục về những thay đổi ở tuổi dậy thì thì những kiến thức về quan hệ tình dục, hay các biện pháp an toàn khi quan hệ tình dục cũng nên được bổ sung cho trẻ để trẻ không có những nhận thức sai lầm về sau. Đặc biệt là những học sinh cấp 3 từ lớp 10 đến lớp 12, khi ấy nhu cầu phát sinh tình cảm của các em rất cao, các em nên có những kiến thức đúng đắn về giới tính để không làm bản thân cũng như người khác tổn thương.

Sinh viên

Từ học sinh lên làm sinh viên, các em sẽ nghĩ bản thân đã đủ lớn, đủ kiến thức để tự chịu trách nhiệm với hành vi của mình nhưng các em vẫn còn thiếu kiến thức về những nguy cơ tiềm ẩn khi chưa thực sự hiểu rõ về giáo dục giới tính. Ở độ tuổi này việc giáo dục giới tính vẫn rất cần thiết và cần được cởi mở hơn.

Tại sao cần phải giáo dục giới tính cho sinh viên? Vì cho đến hiện tại dù các biện pháp an toàn khi quan hệ tình dục là rất nhiều và cũng được phổ cập trên sách báo hay mạng internet rất nhiều nhưng tỉ lệ các bạn sinh viên nữ nạo phá thai vẫn còn rất cao, tình trạng các bạn phát sinh tình cảm rồi dẫn đến tình dục nhưng lại không dùng biện pháp an toàn rất nhiều. Một phần là do các bạn nghĩ các bạn đã đủ hiểu biết về giáo dục giới tính nhưng các bạn lại không rõ hậu quả của những việc các bạn đang làm. Thêm nữa là sự bùng nổ của công nghệ thông tin, sự gia tăng của những văn hoá phẩm xấu cần tránh. Giáo dục giới tính ở độ tuổi này để các bạn trẻ có nhận thức đúng đắn hơn về việc mình đang làm và sẽ làm cũng như để các bạn có kiến thức đủ hơn và có thể truyền đạt lại cho các em nhỏ tuổi.

Xem thêm về giáo dục giới tính cho sinh viên tại đây

Những cách thức giáo dục giới tính

giáo dục giới tính
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực Hôn nhân, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Nói chuyện về giáo dục giới tính càng sớm càng tốt nhưng không nên vội vã dồn dập

Cách thức giúp trẻ tiếp cận với giáo dục giới tính đầu tiên và dễ dàng nhất chính là nói chuyện. Khi trẻ còn bé thì gia đình thông qua những cuộc nói chuyện chia sẻ vui vẻ sẽ lồng ghép những kiến thức cơ bản cho trẻ tiếp thu một cách tự nhiên. Giáo dục giới tính là một công việc đòi hỏi sự nhẫn nại chứ không thể vội vã dồn dập, không thể bắt trẻ  ngồi nghe những lý thuyết suông mà phải dần dần từng ngày, mỗi ngày một chút vào những thời điểm thích hợp để trẻ hiểu và nhớ một cách tự nhiên.

Không nên có thái độ lảng tránh với những câu hỏi của trẻ dù đấy là câu hỏi gì. Nhiều gia đình hiện nay vẫn còn lảng tránh, gạt đi khi trẻ hỏi về những câu liên quan đến giới tính. Đó thực sự là một sai lầm vô tình đẩy sự tò mò của trẻ lên khiến các bé sẽ tự đi tìm câu trả lời cho mình và không tránh khỏi có những lời giải đáp trẻ tìm sai lệch. Vì thế việc nói chuyện về giáo dục với trẻ càng sớm là càng tốt, nói chuyện cởi mở và thoải mái để giải đáp những sự tò mò cho trẻ sẽ giúp trẻ phát triển toàn diện hơn

Giáo dục giới tính qua sách báo, internet

Thời đại công nghệ phát triển thì giáo dục giới tính qua sách báo hay internet cũng là một cách rất có hiệu quả. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đầu sách đề cập đến giới tính rất sinh động và dễ hiểu giúp trẻ dễ hiểu và thích thú khi tìm hiểu về giáo dục giới tính.

Còn khi internet và mạng xã hội đang vô cùng phát triển thì các bạn trẻ cũng dễ dàng tiếp cận với những bài học cần thiết về giáo dục giới tính cho bản thân. Cũng sẽ đọc được những thông tin, câu chuyện về hậu quả khi hiểu sai hay hiểu chưa rõ về giáo dục giới tính để từ đó rút kinh nghiệm cho bản thân. Có những quyết định và hành động đúng đắn để không có những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Hãy cho các con biết giá trị của tình dục một cách khéo léo

Tình dục là một gia vị trong cuộc sống. Nó thật sự không hề xấu để phải lảng tránh khi đề cập đến với các con. Hãy thật cởi mở cho các con biết giá trị của tình dục một cách tự nhiên và khéo léo. Và cái gì rồi cũng sẽ có mặt tốt và mặt không tốt, và các con sẽ đón nhận những giá trị tốt đẹp khi các con ở tâm thế hiểu biết và sẵn sàng đón nhận.

Tránh để các con tiếp xúc quá sớm với những thông tin khiêu dâm

Với thời kì công nghệ thông tin không ngừng phát triển như hiện nay thì những thông tin khiêu dâm hay văn hoá phẩm xấu rất tràn lan. Các trẻ chỉ nên tiếp xúc với những cách giáo dục giới tính lành mạnh, phù hợp thuần phong mỹ tục Việt Nam, tiếp cận một cách từ từ có chọn lọc chứ không nên để các bé tiếp xúc quá sớm với những thông tin mang tính khiêu dâm. Vì thế những bậc làm cha, làm mẹ, gia đình cũng như nhà trường cần hiểu một cách rõ ràng và đúng đắn về giáo dục giới tính để có những sự hướng dẫn con trẻ đúng và đủ. Cũng như giúp trẻ nhận biết những thông tin đáng xem, đáng tiếp thu và những thông tin gì cần được bài trừ, không nên xem.

Dạy con về sự tự tin vào bản thân

Một khía cạnh của giáo dục giới tính mà ít người nghĩ đến nhưng lại rất quan trọng trong quá trình trưởng thành của trẻ là dạy cho trẻ về sự tự tin vào bản thân mình. Đây là một yếu tố quan trọng để quá trình trưởng thành của trẻ được trọn vẹn. Sự tự tin là rất cần thiết. Khi ra ngoài xã hội, nhờ sự tự tin vào bản thân mà trẻ sẽ có thể tránh được những lời cám dỗ không tốt, luôn có chính kiến của bản thân và từ đó có những quyết định ít phạm sai lầm hơn là những đứa trẻ thiếu sự tự tin.

Do đó, bên cạnh việc bổ sung kiến thức giới tính, bỏ sung kỹ năng bảo vệ bản thân cùng các kỹ năng khác thì gia đình và nhà trường cũng nên chú trọng vào yếu tố củng cố sự tự tin vào bản thân cho trẻ ngay từ khi còn bé. Tránh để bé có tình trạng rụt rè e sợ không dám nói ra những sự tò mò của mình về các vấn đề nói chung và đặc biệt là vấn đề giới tính nói riêng.

Hướng dẫn con sử dụng bao cao su để bảo vệ bản thân

Để các con có kỹ năng bảo vệ bản thân thì một yếu tố không thể thiếu trong giáo dục giới tính là hướng dẫn con biết cách sử dụng bao cao su. Không chỉ bé trai hay bé gái mà tất cả các bé đều cần được biết rõ về công dụng và cách sử dụng bao cao su trong quan hệ tình dục. Đây là một kiến thức có thể nhiều bậc phụ huynh sẽ e ngại khi nhắc với các con nhưng như thế vô tình sẽ để các bé thiếu hụt đi biện pháp cơ bản để bảo vệ mình.

Việc luôn có sẵn bao cao su trong người kể cả bé trai và bé gái thực sự rất cần thiết vì tình huống xấu thì luôn rình rập ở ngoài xã hội. Nếu như không may gặp phải tình huống xấu liên quan đến tình dục thì bao cao su sẽ giúp các bé hạn chế nhất về mặt bệnh tật truyền nhiễm qua đường tình dục. Các bệnh truyền nhiễm này rất nguy hiểm và thường để lại hậu quả lâu dài nên việc giáo dục các con biết và sử dụng bao cao su trong giáo dục giới tính là điều vô cùng cần thiết.

Để biết thêm các thông tin về luật hôn nhân xem tại đây

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here