Vấn đề cấp thiết trong giáo dục giới tính cho sinh viên

0
36
Có nên lấy vợ/chồng theo đạo thiên chúa hay không?
Rate this post

Giáo dục giới tính là một vấn đề quan trọng được đặt ra ở mọi độ tuổi trong quá trình trưởng thành và phát triển của một người. Ở đây, chúng tôi cung cấp đến các bạn những thông tin đáng chú ý nhất về giáo dục giới tính cho sinh viên – một trong những đối tượng cần được giáo dục và bảo vệ trên hết.

giáo dục giới tính cho sinh viên
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực Hôn nhân, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Tại sao phải giáo dục giới tính cho sinh viên?

Sự phát triển của công nghệ thông tin

Sự bùng nổ phát triển công nghệ thông tin mang đến những yếu tố tích cực cho nền kinh tế và xã hội, tuy nhiên bên cạnh đó cũng dẫn đến một số tiêu cực, trong đó có hiện tượng bùng nổ những hình ảnh không lành mạnh, bạo lực, ma túy, chất kích thích…là những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới suy nghĩ và hành động của giới trẻ hiện nay. Vậy nên giáo dục giới tính là biện pháp giúp giới trẻ nhìn nhận đúng sai, tiếp thu những tinh hoa và loại bỏ những điều không hay do công nghệ thông tin mang lại, từ đó có hành động suy nghĩ tích cực hơn.

Tình trạng quan hệ tình dục không an toàn

Theo khảo sát thì có đến 1/3 bộ phận người trẻ, đặc biệt là học sinh, sinh viên có quan hệ tình dục không an toàn, không làm bất cứ biện pháp nào để bảo vệ và phòng tránh thai vì họ không cảm thấy bất cứ nguy cơ gì vì do không hiểu biết nhiều về kiến thức sinh sản và giới tính. Hệ quả của việc này là ảnh hưởng đến sức khỏe, bị các bệnh về đường tình dục, có thai ngoài ý muốn, dẫn đến đi nạo phá thai không an toàn, hoặc tảo hôn.

Bên cạnh đó, người lớn cũng có tâm lý né tránh cung cấp thông tin cũng như tin tức cụ thể về giới tính khiến các bạn trẻ vị thành niên tò mò trong hoang mang và dễ bị dẫn dụ. Nhiều phụ huynh dù biết rõ những rủi ro này nhưng lại hôn nhiên cho rằng con cái mình ngoan ngoãn và có hiểu biết nên những chuyện rủi ro không xảy ra với con mình. Vì vậy, việc giáo dục giới tính cho sinh từ trong gia đình, từ trường học đang trở nên rất cần thiết, và được quan tâm hiện nay.

Tình trạng nạo phá thai ngày càng tăng

Hệ lụy của việc quan hệ tình dục không an toàn đó là có thai ngoài ý muốn và dẫn đến đi nạo phá thai. Nghiên cứu cho thấy Việt Nam là nước đứng thứ 5 trên thế giới về tình trạng nạo phá thai ở tuổi vị thành niên. Việc nạo phá thai vô cùng nguy hiểm, đặc biệt là khi đang ở lứa tuổi vị thành niên, sức khỏe chưa đảm bảo, cơ thể cũng chưa hoàn thiện về mặt sinh lý. Việc nạo phá thai không an toàn có thể để lại những di chứng về sau như tắc vòi trứng, tổn thương tử cung, thậm chí gây vô sinh. Chính vì vậy việc giáo dục giới tính cho sinh viên, học sinh rất quan trọng, đây là cách tốt nhất giúp các bạn bảo vệ sức khỏe sinh sản cũng như tính mạng của bản thân.

Tìm hiểu thêm: Giáo dục giới tính cho trẻ em

Hệ lụy của việc không được giáo dục giới tính đầy đủ

Mỗi năm tại Việt Nam có tới 300.000 ca nạo phá thai và nước ta nằm trong nhóm dẫn đầu thế giới về tỉ lệ nạo phá thai. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến con số đau lòng này. Một trong những nguyên nhân đó là tình trạng quan hệ tình dục sớm nhưng không an toàn do thiếu kiến thức về giới tính và sức khỏe sinh sản của giới trẻ hiện nay.

Đây cũng là hệ lụy tất yếu từ việc xem nhẹ chương trình giáo dục giới tính và sức khỏe sinh sản cho sinh viên và học sinh. Dẫn đến những trường hợp làm mẹ khi còn ở độ tuổi ngồi trên ghế nhà trường, hay thậm chí là những cái chết đau lòng của những cô gái trẻ không chịu được áp lực tâm lý và gánh nặng gia đình, xã hội.

Việc thiếu kiến thức sinh sản và tình dục cũng rất dễ dẫn đến mang thai ngoài ý muốn, nạo hút thai gia tăng, những cuộc tảo hôn, kết hôn rồi ly hôn chóng vánh hay những đứa trẻ bị bỏ rơi khi vừa mới sinh ra, tình trạng bệnh truyền nhiễm và tỉ lệ HIV cũng cao hơn. Và càng ngày sẽ càng có nhiều hệ lụy, nhiều vấn nạn nữa xảy ra nếu vấn đề giáo dục giới tính không được giải quyết đúng cách và thấu đáo.

giáo dục giới tính cho sinh viên
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực Hôn nhân, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Nên giáo dục giới tính cho sinh viên như thế nào?

Hoàn thiện sách giáo dục giới tính: Trước hết, cần nghiên cứu bài bản về những bộ sách hướng dẫn về giáo dục giới tính, sức khỏe và sinh sản. Tùy độ tuổi mà có những hướng dẫn sao cho phù hợp, đúng tâm lý của các em. Người thực hiện là các nhà tâm lý học, nhà giáo dục và xã hội học. Tuy nhiên, có thể sẽ mất kha khá thời gian trước khi chương trình này được đưa vào giảng dạy từ bậc Trung học cơ sở một cách hoàn chỉnh nhất.

Giáo dục giới tính cho trẻ từ nhỏ: Các bậc phụ huynh thường có thói quen lảng tránh khi nói về vấn đề này với trẻ bởi người Việt có tâm lý chung khá dè dặt và cho rằng trẻ con nói về tình dục là xấu. Điều này cần thay đổi. Thay vào đó, hãy chia sẻ và hướng dẫn những thắc mắc của con trẻ về những chuyện nhạy cảm.

Tin tức về việc sử dụng túi nilon thay bao cao su khi quan hệ tình dục khá phổ biến. Để hiện tượng này không còn xảy ra, điều quan trọng hàng đầu là phải giáo dục cho giới trẻ ngay từ khi còn nhỏ. Việc giáo dục cũng cần thật kỹ lưỡng về các kỹ năng, biện pháp phòng tránh thai chứ không chỉ dừng lại ở mô tả, nói qua loa.

Hoạt động ngoại khóa về giáo dục giới tính: Ngoài ra, các trường học cũng có thể tổ chức các cuộc thi tìm hiểu về giáo dục giới tính và sức khỏe sinh sản cho học sinh, sinh viên. Mở rộng thêm quy mô, tăng cường hoạt động của các Câu lạc bộ, tổ chức chuyên về mảng này như Trung tâm truyền thông và Sức khỏe sinh sản, Nhà văn hóa Thanh niên, Sinh viên, Phụ nữ… Những hình thức sinh hoạt ngoại khóa lồng ghép kiến thức giúp giới trẻ tiếp thu một cách dễ dàng và đơn giản hơn.

Cần cái nhìn thoáng hơn: Xã hội cần có cái nhìn mở, thoáng và chính xác hơn trong câu chuyện giáo dục giới tính và sức khỏe sinh sản. Đừng sợ vẽ đường cho hươu chạy, để hươu chạy sai đường tới ngõ cụt còn đáng sợ hơn nhiều.

Xem nội dung tương tự tại Luật Hôn nhân và Gia đình

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here