Quyền nuôi con sau ly hôn – giành quyền nuôi con khi vợ tái hôn

0
221
làm thế nào để hôn nhân không là
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hôn nhân và gia đình, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198
1.5/5 - (2 bình chọn)

Chồng có quyền giành quyền nuôi con khi vợ  tái hôn không là câu hỏi được đặt ra khi vợ chồng đã “ly hôn” sau đấy người vợ tiếp tục tái hôn. Khi đấy người chồng muốn giành quyền nuôi con thì làm sao cho đúng quy định pháp luật.

quyền nuôi con
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hôn nhân và gia đình, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Quyền nuôi con sau ly hôn là gì?

Căn cứ Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, cấp dưỡng, nuôi dưỡng, giáo dục con sau ly hôn như sau:

(i) Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, cấp dưỡng giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

(ii) Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

(iii) Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Xem thêm về Giành quyền nuôi con

Có được giành quyền nuôi con khi vợ tái hôn không?

(i) Việc giành quyền nuôi con khi tái hôn còn tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể mới có thể biết được việc chồng giành quyền nuôi con khi vợ cũ tái hôn có được hay không.

(ii) Nhưng có thể những cách sau đây sẽ giúp người chồng sẽ giành quyền nuôi con sau khi vợ cũ tái hôn căn cứ theo Điều 84 Luật Hôn nhân và gia đình 2014:

(iii) Nên thỏa thuận với vợ để đưa ra quyết định ai là người trực tiếp nuôi con đảm bảo quyền và lợi ích tốt nhất cho con.

(iv) Nếu không thoả thuận được người trực tiếp nuôi con phải tìm ra các căn cứ chứng minh rằng khi người vợ tái hôn bước vào cuộc sống hôn nhân sẽ không còn đủ điều kiện để nuôi dưỡng, chăm sóc con và việc vợ tái hôn có thể làm ảnh hưởng trực tiếp tới quyền và lợi ích của con.

Luật hôn nhân và gia đình

Thủ tục khởi kiện thay đổi người nuôi, giành lại quyền nuôi con khi vợ tái hôn

Hồ sơ chuẩn bị giành quyền nuôi con

Hồ sơ khởi kiện thay đổi người trực tiếp nuôi con bao gồm những giấy tờ sau:

(i) Đơn khởi kiện hay đơn xin giành quyền nuôi con (theo Mẫu số 23-DS ban hành kèm theo Nghị quyết số 01/2017/NQ-HĐTP)

(ii) Quyết định, bản án ly hôn;

(iii) Bản sao chứng minh nhân dân hoặc các giấy tờ tùy thân có giá trị thay thế;

(iv) Bản sao sổ hộ khẩu;

(v) Giấy khai sinh của con;

(vi) Các chứng cứ chứng minh về việc muốn thay đổi quyền trực tiếp nuôi con.

Căn cứ theo quy định tại Điều 39 của Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 thì nộp hồ sơ tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú hoặc làm việc của bị đơn – người đang trực tiếp nuôi con là cơ quan có thẩm quyền giải quyết

Trình tự, thủ tục giành quyền nuôi con khi vợ cũ tái hôn

Căn cứ Điều 28, 35, 39 Bộ Luật Tố tụng dân sự năm 2015 thì thủ tục như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ khởi kiện

mẫu đơn giành quyền nuôi con sau khi ly hôn

Bạn nộp hồ sơ khởi kiện về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con tại tòa án nhân dân quận/huyện nơi bị đơn (người trực tiếp nuôi con) đang cư trú, làm việc.

Bước 2: Tòa án ra thông báo nộp tạm ứng án phí

thủ tục

Sau khi nhận đơn đơn giành quyền nuôi con sau khi ly hôn cùng hồ sơ hợp lệ Tòa án sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí;

Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí

Giành quyền nuôi con

Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;

Bước 4: Tòa án thụ lý và giải quyết vụ án

giành quyền nuôi con

Tòa án thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra Bản án hoặc quyết định giải quyết vụ án.

Tìm hiểu thêm:

Thuận tình ly hôn khi vợ đang mang thai giải quyết ra sao?

TIÊU CHÍ ‘VÀNG’ KHI ĐẦU TƯ BĐS VEN BIỂN

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia tư vấn luậ của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here