Độ tuổi kết hôn theo quy định pháp luật hiện nay

0
307
Rate this post

Nam, nữ khi xác lập quan hệ vợ chồng và muốn được pháp luật bảo vệ quan hệ hôn nhân thì phải đáp ứng một số điều kiện nhất định trong đó có điều kiện về độ tuổi đăng ký kết hôn. Vậy độ tuổi kết hôn của nam, nữ là bao nhiêu? Nếu kết hôn khi chưa đủ tuổi thì bị xử phạt như thế nào?

 Độ tuổi kết hôn theo quy định pháp luật hiện nay
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hôn nhân và gia đình, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Độ tuổi kết hôn là gì?

Kết hôn là việc xác lập quan hệ vợ chồng của nam và nữ với nhau theo quy định của Luật Hôn nhân gia đình về điều kiện kết hôn và đăng ký kết hôn.

Độ tuổi kết hôn là độ tuổi mà một người được phép lập gia đình cũng như có quyền hoặc phải làm cha, mẹ hoặc các hình thức khác đồng thuận khác. Độ tuổi kết hôn và các yêu cầu kết hôn khác nhau ở mỗi nước, nhưng nhìn chung thì đa phần các quốc gia quy định độ tuổi kết hôn của nữ là từ 18 tuổi trở lên, và tuổi kết hôn của nam lớn hơn nữ khoảng 1-2 tuổi. Tuy nhiên vẫn có một số nước cho phép độ tuổi kết hôn sớm hơn 1-2 năm nếu có sự đồng ý của cha/mẹ, hoặc trong trường hợp người nữ đã mang thai, hoặc do sự phát triển về thể chất con người của đất nước đó.

Việc tính tuổi tuổi kết hôn theo quy định pháp luật là phải tính tròn tuổi tức là xác định đầy đủ ngày, đủ tháng, đủ năm theo quy định.

Độ tuổi kết hôn trung bình ở Việt Nam

Luật Hôn nhân và gia đình Việt Nam quy định độ tuổi kết hôn đối với nữ giới là đủ 18 tuổi trở lên, nam giới là đủ 20 tuổi trở lên. Nếu chưa đủ tuổi mà kết hôn thì gọi là tảo hôn.

Độ tuổi kết hôn trung bình tùy thuộc vào từng giai đoạn. Ở Việt Nam, độ tuổi kết hôn trung bình của Nam giới muộn hơn so với Nữ giới, vào năm 2017 của nam là 27,4 tuổi còn của nữ là 23,1 tuổi. Theo khu vực, độ tuổi kết hôn trung bình ở thành thị muộn hơn ở nông thôn. Trong tương lai, độ tuổi kết hôn trung bình ở Việt Nam sẽ càng muộn, do sự phát triển về kinh tế, xã hội, khoa học kỹ thuật….

Xem thêm thông tin về trường hợp kết hôn trái pháp luật

Độ tuổi đăng ký kết hôn theo quy đinh

Độ tuổi kết hôn của nam giới

Theo Điều 8, Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về điều kiện kết hôn có độ tuổi yêu cầu cụ thể như sau:

“1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:
a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;
b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;
c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;
d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.
2. Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.”

Như vậy theo quy định trên, độ tuổi kết hôn của nam giới là từ đủ 20 tuổi trở lên. Việc xác định độ tuổi kết hôn phải đủ ngày, đủ tháng, đủ năm.

Độ tuổi kết hôn của nữ giới

Điều 8, Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 quy định rõ nữ giới đủ điều kiện đăng ký kết hôn nếu đủ 18 tuổi trở lên. Độ tuổi kết hôn phải được xác định tròn tuổi, không được thiếu 1 ngày.

Ví dụ: Chị A sinh ngày 12/05/1992 đến năm 2010 chị A 18 tuổi, tuy nhiên nếu tính đủ tuổi kết hôn thì vào ngày 12/05/2010 chị A mới đủ tuổi đăng ký kết hôn theo quy định.

Xử phạt khi kết hôn chưa đủ tuổi

Tảo hôn là việc lấy vợ, lấy chồng khi một bên hoặc cả hai bên chưa đủ tuổi kết hôn (theo khoản 8 Điều 3 Luật Hôn nhân gia đình). Nghĩa là, khi một bên hoặc cả hai bên, nam chưa đủ 20 tuổi, nữ chưa đủ 18 tuổi trở lên thì gọi là tảo hôn.

Đồng thời, theo quy định hiện nay, nam, nữ tảo hôn có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

4.1. Xử lý vi phạm hành chính

Theo Điều 58 Nghị định số 82/2020/NĐ-CP quy định

“Điều 58. Hành vi tảo hôn, tổ chức tảo hôn

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi tổ chức lấy vợ, lấy chồng cho người chưa đủ tuổi kết hôn.

2. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi duy trì quan hệ vợ chồng trái pháp luật với người chưa đủ tuổi kết hôn mặc dù đã có bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Toà án.”

Như vậy, có hai mức độ xử phạt hành chính đối với hành vi tảo hôn. Người thực hiện hành vi tảo hôn sẽ bị xử phạt hành chính từ 1.000.000 đếng 3.000.000; nếu trong trường hợp đã có bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Toà án mà người thực hiện hành vi này vẫn tiếp tục vi phạm thì sẽ bị xử phạt từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

4.2. Truy cứ trách nhiệm hình sự

Căn cứ Điều 183 Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định

“Điều 183. Tội tổ chức tảo hôn

Người nào tổ chức việc lấy vợ, lấy chồng cho những người chưa đến tuổi kết hôn, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm”

Như vậy, truy cứu trách nhiệm hình sự sẽ xảy ra trong trường hợp người thực hiện hành vi tổ chức việc lấy vợ, chồng cho những người chưa đủ tuổi kết hôn đã từng bị xử phạt vi phạm hành chính rồi mà còn tái phạm thì sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật. Hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here