Điều trị trầm cảm sau sinh

0
4
xâm hại tình dục trẻ em
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực Hôn nhân, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198
Rate this post

Điều trị trầm cảm sau sinh là một vấn đề vô cùng quan trọng đối với những người mẹ mắc phải chứng này. Song nhiều trường hợp không được điều trị đúng cách và kịp thời dẫn đến những hậu quả đau lòng khó lường cho mẹ và trẻ. Trang bị các kiến thức cơ bản về tình trạng này là cần thiết giúp điều trị cũng như phòng tránh trầm cảm sau sinh một cách hiệu quả cho các mẹ. Bài viết dưới đây chúng ta cùng tìm hiểu rõ hơn về cách điều trị khi gặp hiện tượng này và có các biện pháp phòng ngừa để hạn chế nhất có thể tình trạng trầm cảm sau sinh.

điều trị trầm cảm sau sinh
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực Hôn nhân, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Nên điều trị trầm cảm sau sinh như thế nào?

Bệnh trầm cảm và đặc biệt là trầm cảm sau sinh là bệnh lý liên quan nhiều về cảm xúc và tâm lý, mỗi người sẽ có biểu hiện và phản ứng khác nhau với căn bệnh này. Có thể nhẹ, vừa và nặng nên thực tế trên thế giới chưa có một liệu trình hay một dạng thuốc nào cụ thể để chữa căn bệnh này. Nhưng khi gặp phải những triệu chứng của căn bệnh này thì chúng ta có một vài lưu ý dưới đây:

Gặp bác sĩ điều trị

Đây là căn bệnh liên quan nhiều về tâm lý nên việc cho người mẹ nói chuyện riêng với bác sĩ trị liệu tâm thần hay chuyên gia tâm lý là điều hết sức cần thiết. Những người có chuyên môn sẽ hiểu hơn về tình trạng, thể trạng mà người mẹ đang mắc. Với những nghiệp vụ đã được đào tạo, các bác sĩ sẽ giúp mẹ cởi mở hơn trong việc giao tiếp, chia sẻ những cảm xúc hay suy nghĩ đang xâm chiếm họ do căn bệnh trầm cảm sau sinh tạo ra. Từ đó mỗi người sẽ có những phác đồ điều trị riêng để người mắc bệnh sớm trở về trạng thái bình thường.

Ưu điểm rõ nhất của phương pháp này đấy là không có tác dụng phụ, đồng thời tác động tích cực đến tư duy, suy nghĩ và hành động của người bị trầm cảm sau sinh. Đẩy lùi những suy nghĩ tiêu cực và giúp họ kiểm soát được cảm xúc của bản thân tốt hơn. Nhưng đi liền với ưu điểm đó thì với phương pháp này đòi hỏi sự kiên trì của bác sĩ, chính người mẹ sau sinh và đặc biệt là cả gia đình vì trị liệu tâm lý không thể ngày một ngày hai là có kết quả.

Tìm hiểu thêm về Trầm cảm sau sinh nguy hiểm thế nào?

Trị liệu tại nhà cùng với sự giúp đỡ của người thân

Dù có đến gặp bác sĩ thì yếu tố để giúp người bệnh nhanh có chiều hướng tích cực đấy là chính trong cuộc sống hằng ngày của họ khi tiếp xúc với người thân trong gia đình. Vai trò của những người thân và đặc biệt là người chồng cũng như một bác sĩ tâm lý đối với người mẹ bị trầm cảm sau sinh. Sự quan tâm, giúp đỡ, sẻ chia, nói chuyện với người mẹ mỗi ngày chính là phương pháp trị liệu hữu hiệu nhất.

Hãy nhẫn nại lắng nghe, chia sẻ và quan tâm những người mẹ sau khi sinh con từ việc nhỏ nhặt nhất để người phụ nữ ấy luôn có cảm giác an toàn. Khi đấy thì cảm giác buồn chán, suy nghĩ tiêu cực sẽ được đẩy lùi và góp phần giúp người phụ nữ trở lại vẻ bình thường như trước.

Điều trị trầm cảm sau sinh bằng thuốc

Khi bệnh tình trở nên nặng hơn thì ngoài những phương pháp trị liệu trên, bắt buộc chúng ta phải cho người bệnh dùng thuốc trị trầm cảm sau sinh. Với cách này thì sẽ không thể nào tránh khỏi những tác dụng phụ do thuốc đem lại và tình trạng người phụ nữ sẽ bị lệ thuộc vào thuốc về sau. Khi đã phải dùng thuốc thì không tránh khỏi việc thuốc sẽ bài tiết qua sữa mẹ và có thể ảnh hưởng nếu cho trẻ dùng sữa mẹ ở giai đoạn này. Các loại thuốc được dùng phổ biến để điều trị trầm cảm sau sinh: Thuốc chống trầm cảm nhóm benzodiazepin (Sertraline, Paroxetine, Venlafaxine…); Thuốc bình thần (Clonazepam, Bromazepam)

Làm thế nào để phòng ngừa trầm cảm sau sinh?

Trầm cảm sau sinh là một bệnh lý thường thấy những không phải là không có cách để phòng ngừa nó. Nếu như có những phương án chuẩn bị cho người mẹ ngay từ khi đầu thai kì thì tỉ lệ mắc trầm cảm sau sinh sẽ được giảm thấp.

Tìm hiểu thêm về Luật Hôn nhân

Nâng cao hiểu biết của chính mình và người thân

Muốn phòng ngừa cái gì thì trước hết chúng ta phải hiểu về cái đó đã. Việc đầu tiên để tránh mắc phải chứng trầm cảm sau sinh thì chính người mẹ và cả người thân trong gia đình cần có một kiến thức, hiểu biết nhất định về căn bệnh này cũng như những gì người phụ nữ sẽ phải trải qua suốt trong thời gian thai kì và hậu sinh nở. Những thông tin này có thể tìm trên sách báo hay có thể là chia sẻ của những người đã làm mẹ và trải qua giai đoạn ấy.

Về phía người thân và đặc biệt là chồng thì vừa cần có kiến thức căn bản thì cũng cần có hiểu biết về những thay đổi riêng của người mẹ ở từng giai đoạn để kịp thời phát hiện và chia sẻ cùng cô ấy. Việc này là vô cùng quan trọng vì bệnh trầm cảm không phải có những biểu hiện tiêu cực rõ ràng ngay từ ban đầu mà là qua một khoảng thời gian tích tụ của bệnh. Và những người phụ nữ cũng nên tự chuẩn bị cho mình những kiến thức cần thiết cũng như tâm lý sẵn sàng đón chào cái mới, những sự thay đổi trong cơ thể, luôn giữ một tâm trạng vui vẻ, tránh để cảm xúc hay suy nghĩ tiêu cực xâm chiếm bản thân.

Có biện pháp phòng ngừa tích cực từ khi mang thai

Trầm cảm là một căn bênh về tâm lý, cảm xúc chứ không phải đau chân, đau tay mà đột ngột trở nên trầm cảm như đột ngột cảm thấy đau. Nó là một quá trình tích tụ những suy nghĩ tiêu cực, sai lệch trong một khoảng thời gian. Và thời điểm nhạy cảm nhất của người phụ nữ cũng như thời điểm dễ buồn chán và dễ cho các suy nghĩ tiêu cực xâm chiếm chính là trong thai kì. Khi mọi thứ trong cơ thể cô ấy thay đổi, có những bộ phận trở nên xấu xí đi thì các suy nghĩ buồn chán rất dễ tìm đến. Vì thế để phòng ngừa tốt nhất bệnh trầm cảm sau sinh cho phụ nữ chính là giúp cô ấy luôn giữ trạng thái tích cực ngay trong thai kì. Luôn quan tâm và chia sẻ cùng những biến đổi dù là nhỏ của cô ấy, giúp cô ấy cảm thấy tự tin với những biến đổi ấy, giữ cho cô ấy một trạng thái vui vẻ, thoải mái. Hãy hạn chế nhất có thể những điều tiêu cực ảnh hưởng đến cô ấy trong giai đoạn thai kì.

Hãy kiểm tra sức khỏe tâm lý sớm sau khi sinh

Một điều đáng lưu ý nữa là việc kiểm tra sức khoẻ tâm lý sớm cho những người mẹ sau khi sinh. Ngay từ khi có những biểu hiện nhẹ như luôn buồn chán thì phải cho người mẹ đi kiểm tra sức khoẻ tâm lý ngay tránh để bệnh tình ngày càng nặng thì khả năng chữa trị dứt điểm sẽ rất thấp và khả năng tái bị lại lại rất cao. Khi phát hiện và điều trị sớm thì có thể chỉ cần đến biện pháp trị liệu tâm lý với bác sĩ cùng sự giúp đỡ tích cực từ phía người thân tron gia đình chứ không cần phải sử dụng đến các loại thuốc điều trị. Nhưng nếu không quan tâm, để ý đến những biểu hiện nhỏ ngay từ sớm mà cứ để tình trạng trầm cảm kéo dài thì bệnh sẽ trở nặng và có những hậu quả khó lường.

Previous articleT
Next articleBạo lực gia đình
Phạm Thị Trang một cô gái nhiệt tình, vui vẻ và yêu đời. Có niềm đam mê với việc viết lách, thích tìm hiểu, phân tích các vấn đề pháp lý khác nhau để tạo thêm nhiều giá trị cho bản thân. Vì vậy rất mong muốn được chia sẽ những kiến thức mà mình học hỏi và tìm hiểu đến bạn đọc. Các bài viết của Trang trên website luathonnhan.vn là những kiến thức mà Trang muốn chia sẻ đến mọi người

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here