Điều kiện kết hôn với người trong ngành công an

0
10
Điều kiện kết hôn với người trong ngành công an
Điều kiện kết hôn với người trong ngành công an
3.4/5 - (5 bình chọn)

Bạn đang thắc mắc về các điều kiện để được kết hôn với người trong ngành công an? Bạn băn khoăn về thủ tục kết hôn với công an sẽ được thực hiện như thế nào? Bài viết ngay bên dưới của Luật hôn nhân chính là dành cho bạn.

Điều kiện kết hôn với người trong ngành công an là gì?
Điều kiện kết hôn với người trong ngành công an là gì?

Điều kiện kết hôn với người trong ngành công an là gì?

Điều kiện kết hôn

Nam, nữ muốn kết hôn với nhau phải hội đủ các điều kiện quy định tại Điều 8 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 như sau:

 • Nữ phải từ đủ 18 tuổi trở lên và nam phải từ đủ 20 tuổi trở lên;
 • Việc kết hôn phải trên cơ sở tự nguyện của hai bên nam nữ;
 • Nam, nữ kết hôn phải không bị mất năng lực hành vi dân sự;
 • Và việc kết hôn của họ không thuộc một trong các điều cấm quy định tại điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật Hôn nhân và Gia đình 2014.

Tìm hiểu thêm: Lưu ý về giấy tờ đăng ký kết hôn vợ chồng phải biết!

Điều kiện kết hôn với công an

Kết hôn là việc nam nữ xác lập quan hệ vợ chồng theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình về điều kiện kết hôn và đăng ký kết hôn. Tuy nhiên, để kết hôn với cán bộ, chiến sĩ công an, ngành có quy định cụ thể hơn.

Ngoài các điều kiện cơ bản đã nêu trên, nếu muốn kết hôn với người làm việc trong ngành Công an, bạn còn phải đáp ứng các điều kiện đặc thù khác, tức là không thuộc các trường hợp sau:

 • Gia đình là tay sai của chế độ phong kiến, Nguy quân, Ngụy quyền;
 • Bản thân hoặc cha mẹ có tiền án hoặc đang thi chấp hành án phạt tù;
 • Gia đình bạn hoặc bản thân bạn theo Đạo thiên chúa, Cơ đốc, Tin lành…;
 • Gia đình của bạn hoặc chính bạn là người Hoa;
 • Cha mẹ hoặc bản thân bạn là người nước ngoài (thậm chí đã nhập quốc tịch);

Theo văn bản nội bộ của Bộ Công an về việc kết hôn với công an, ngoài điều kiện chung đối với công dân Việt Nam nêu trên, phải tiến hành xác minh lý lịch cá nhân và lý lịch ba đời của người còn lại nếu họ không phục vụ trong lực lượng công an.

Thủ tục đăng ký kết hôn với công an

Chuẩn bị hồ sơ

Để thực hiện thủ tục kết hôn với người trong ngành công an, hồ sơ phải bao gồm các loại giấy tờ sau:

 • Tờ khai đăng ký kết hôn (theo mẫu);
 • Sổ hộ khẩu của mỗi bên;
 • Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân (bản chính);
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của mỗi bên được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền;
 • Xác nhận về việc đủ điều kiện kết hôn của thủ trưởng đơn vị của người làm công an;

Để được thủ trưởng đơn vị cấp giấy xác nhận đủ điều kiện kết hôn này, người làm trong ngành công an phải thực hiện các bước sau:

 • Làm đơn tìm hiểu để kết hôn, tùy theo mức độ tình cảm của hai người mà thời gian sẽ từ 03 đến 06 tháng;
 • Làm 02 đơn xin kết hôn: 01 đơn gửi thủ trưởng đơn vị và đơn còn lại gửi phòng tổ chức cán bộ;
 • Người dự định kết hôn với công an làm đơn để tiến hành kê khai lý lịch trong phạm vi ba đời của mình;
 • Phòng Tổ chức cán bộ có trách nhiệm thẩm tra, xét lý lịch người dự định kết hôn với công an và tất cả những người thân trong gia đình tại nơi sinh sống và nơi làm việc trong thời gian khoảng từ 02 đến 04 tháng;
 • Sau khi thẩm tra lý lịch, phòng tổ chức cán bộ ra quyết định có đủ điều kiện kết hôn hay không. Nếu đủ điều kiện thì Phòng tổ chức cán bộ sẽ gửi quyết định về đơn vị nơi chiến sỹ công an công tác.

Xem thêm: Tất tần tật những vấn đề cần lưu ý về đăng ký kết hôn

Nộp hồ sơ

Sau các bước cụ thể theo yêu cầu của cơ quan công an ở trên, khi đã có giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của người phụ trách đơn vị, hai người sẽ làm thủ tục đăng ký kết hôn tại UBND cấp xã có thẩm quyền.

Thủ tục đăng ký kết hôn với công an
Thủ tục đăng ký kết hôn với công an

Tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ

Việc này sẽ được cơ quan có thẩm quyền tiến hành sau khi nhận được hồ sơ đăng ký kết hôn. Trường hợp hồ sơ bị thiếu sót hoặc sai thông tin, cơ quan có thẩm quyền sẽ yêu cầu người đăng ký sửa chữa, bổ sung thông tin chưa chính xác. Nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ thì cơ quan có thẩm quyền thông báo cho các bên ký vào Giấy chứng nhận kết hôn.

Cấp giấy chứng nhận 

Khi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền thông báo, hai bên cùng với  Công chức tư pháp hộ tịch ký vào Sổ hộ tịch để chứng minh việc đăng ký kết hôn. Cả bên nam và nữ cùng ký tên và nhận giấy đăng ký kết hôn.

Có án tích có được kết hôn với công an không?

Trong các điều kiện để kết hôn với người trong ngành công an, người còn lại phải không có tiền án. Trường hợp chưa được xóa án tích tức là người đó đang có tiền án, không thể kết hôn với công an.

Nếu theo đạo Tin lành có được kết hôn với công an?

Một trong các điều kiện bổ sung để được kết hôn với người trong ngành công an là không theo đạo Tin lành. Do đó, nếu người dự định kết hôn với người trong ngành công an sẽ vi không được kết hôn do vo phạm điều kiện kết hôn.

Trong trường người dự định kết hôn với công an bỏ đạo, thì việc kết hôn được hay không còn phụ thuộc vào quy chế riêng của ngành công an và kết quả thẩm tra lý lịch từ phía cơ quan của có thẩm quyền. 

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

 1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
 2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
 3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here