Dấu hiệu nhận biết người đàn ông gia trưởng

0
6
Rate this post

Ở Việt Nam, tình trạng đàn ông gia trưởng tồn tại rất nhiều hiện nay. Đây là là đặc tính phổ biến không chỉ xuất hiện ở Việt Nam mà còn rất nhiều ở các quốc gia Châu Á. Vậy gia trưởng được hiểu như thế nào? Và có những dấu hiệu gì để nhận biết?

dấu hiệu nhận biết người đàn ông gia trưởng
Dấu hiệu nhận biết người đàn ông gia trưởng

1.Đàn ông gia trưởng là thế nào?

Gia trưởng thường được hiểu đó là người chịu trách nhiệm lớn trong gia đình, thường là trụ cột của gia đình.

Hầu hết người xưa đều cho rằng đàn ông là người đem lại sự hạnh phúc vững chắc cho gia đình, nên người làm chủ gia đình thường sẽ là người cha. Không những thế, người đàn ông còn biểu tượng cho sự mạnh mẽ, đem lại hưng thịnh, xây dựng đất nước. Từ đó, “gia trưởng” thường được sử dụng để biểu thị tính cách của nam giới.

Từ thời Nho giáo, từ này đã xuất hiện. Đây được xem là tàn dư của chế độ phong kiến. Những tàn dư này hiện nay được xem là đi ngược với sự tiến bộ của thười đại, nó đại diện cho sự trọng nam khinh nữ.

Trong thời đại hiện nay,  gia trưởng được sử dụng để ý chỉ những người đàn ông bảo thủ, độc đoán, luôn tự cho mình là đúng nhất và người khác phải theo ý mình.

Trong gia đình, những người đàn ông như vậy sẽ khiến cuộc sống trở nên mệt mỏi và nhiều bất đồng. Những người này thường làm cho chị em phụ nữ ngại tiếp xúc.

Tìm hiểu thêm về các vấn đề tại Luật hôn nhân gia đình

2. Dấu hiệu để biết một người đàn ông gia trưởng:

  • Luôn muốn quản lý và kiểm soát mọi việc:

Họ luôn muốn quản lý bạn, luôn hỏi bạn đang làm gì ở đâu,với ai,…. Mọi hành động đều phải báo cáo với anh ta dù là đi chơi với bạn hay người khác giưới thì đều qua sự cho phép của anh ta.

Anh ta thường xuyên kiểm tra điện thoại bạn. Nếu bạn có liên lạc với người khác giới anh ta sẽ tra hỏi đến cùng, nếu không trả lời hoặc trả lời không đúng ý anh ta có thể dùng bạo lực với bạn.

  • Có biểu hiện ghen tuông một cách thái quá

Những người gia trưởng thường là những người có tính chiếm hữu cao, đặc biệt là đối với người phụ nữ của họ. Họ sẽ khó chịu và ghen tuông khi vợ/bạn gái tiếp xúc gần với người khác giới; đôi khi sẽ dùng bạo lực.

  • Luôn nghĩ mình đúng

Khi xảy ra tranh luận, những người gia trưởng thường không bao giờ chịu chấp nhận là họ sai và không chịu lắng nghe những ý kiến đóng góp từ người khác

  • Thường sử dụng bạo lực để giải quyết mọi chuyện

Người đàn ông gia trưởng thường có tính ghen tuông, ích kỉ và luôn muốn kểm soát mọi thứ. Cho nên nếu không đạt được mục đích, anh ta thường trở nên nóng giận, cáu gắt và rất thích dùng bạo lực để giải quyết

  • Luôn nghĩ việc nhà là việc của phụ nữ và con gái.

Người gia trưởng sẽ ít khi nào san sẻ công việc nhà với người phụ nữ của mình. Bởi họ nghĩ người đàn ông việc chính là những công việc lớn lao bên ngoài. Họ không muốn phụ bạn trong công việc nhà. Và thậm chí họ chỉ muốn bạn quanh quẩn, làm việc nội trợ trong nhà.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here