Hướng dẫn đăng ký giấy xác nhận tình trạng hôn nhân online

0
28
Rate this post

Sự xuất hiện của internet đã phần nào hỗ trợ cuộc sống  của mỗi con người chúng ta, vì vậy để thuận tiện hơn cho người dân về các thủ tục hành chính, các chính quyền tại nhiều địa phương đã triển khai sử dụng trang web đăng ký giấy xác nhận tình trạng hôn nhân online để phục vụ cho nhu cầu của người dân. Vậy mục đích của việc làm giấy xác nhận này là gì? Để đăng ký xác nhận tình trạng hôn nhân trực tuyến cần thực hiện như thế nào? Và ai có thẩm quyền cấp loại giấy này?

 

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân
Đăng ký xác nhận tình trạng hôn nhân trực tuyến – Liên hệ Luật Everest

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân dùng để làm gì?

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân hay nói cách khác là Giấy xác nhận độc thân. Đây là giấy tờ được sử dụng để minh chứng cho tình trạng hôn nhân của một cá nhân: Đã kết hôn, chưa đăng ký kết hôn, hoặc trước đây đã từng đăng ký kết hôn nhưng hiện tại đã ly hôn và hiện tại vẫn còn độc thân,…

Giấy này góp phần quan trọng trong việc xác định quyền, nghĩa vụ, tài sản chung của vợ chồng và tài sản của riêng cá nhân từng người.

Theo điều 22 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định về việc cấp Giấy xác nhận để phục vụ cho mục đích kết hôn. Do đó, đây là giấy xác nhận hết sức cần thiết khi thực hiện các giao dịch nhân sự và khi có nhu cầu đăng ký kết hôn. 

Trình tự thủ tục đăng ký Giấy xác nhận online

Để thực hiện đăng ký, người cần đăng ký thực hiện theo trình tự các bước như sau:

Bước 1: truy cập vào trang web dịch vụ công tại đại phương

Bước 2: Nhấp chuột vào “Đăng ký trực tuyến”, tiếp theo nhấp chuột vào nút ” Nộp hồ sơ tại phường, xã, thị trấn”

Bước 3: điền đầy đủ và chính xác các thông tin vào các mục “Quận, huyện, thị xã”; “Lĩnh vực”; “Phường/xã/thị trấn”; “Mức độ”

giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Bước 4:điền các thông tin cần thiết vào tờ khai Xác nhận tình trạng hôn nhân online đầy đủ và chính xác. Những mục có dấu * là những mục không được phép để trống

Bước 5: Đính kèm các file ảnh được yêu cầu vào các mục liên quan

Bước 6: Nhân ” Tiếp tục” -> “Nhập mã hồ sơ” -> “Tiếp tục”

Bước 7: Hoàn tất kê khai.

Ai là người có thẩm quyền cấp giấy xác nhận này?

Theo điều 21 Nghị định 123/2015/NĐ-CP của Chính Phủ và có quy định về thẩm quyền cấp Giấy xác nhận như sau:

“Điều 21. Thẩm quyền cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân
1. Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi thường trú của công dân Việt Nam thực hiện
Trường hợp công dân Việt Nam không có nơi thường trú, nhưng có đăng ký tạm trú theo quy định của pháp luật về cư trú thì Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi người đó đăng ký tạm trú cấp .
2. Quy định tại Khoản 1 Điều này cũng được áp dụng để cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho công dân nước ngoài và người không quốc tịch cư trú tại Việt Nam, nếu có yêu cầu.”

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here