Con riêng có được thừa hưởng thừa kế từ cha dượng mẹ kế

0
7
Rate this post

Chia tài sản cho con riêng được pháp luật quy định như thế nào? Con riêng của chồng hoặc con riêng của vợ có được chia tài sản không? Con riêng không được nhận tài sản trong trường hợp nào? Các tranh chấp về quyền thừa kế giữa con riêng và con ruột được xử lý như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

moi-quan-he-cha-duong-me-ke-va-con rieng-cua-vo-chong
Con riêng có được thừa hưởng thừa kế từ cha dượng mẹ kế

Pháp luật quy định như thế nào về việc chia tài sản cho con riêng?

Theo điều 624 Bộ luật Dân sự năm 2015 về quyền thừa kế theo di chúc để lại :

“Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết”

Theo đó con riêng có thể được cha dượng, mẹ kế chỉ định là người thừa kế, được chia một phần hoặc toàn bộ di sản theo ý nguyện của họ và được ghi trong di chúc.

Theo điều 651 Bộ luật Dân sự 2015, có quy định về người được thừa kế theo pháp luật

Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.”

Mặc dù, con riêng không thuộc hàng thừa kế, tuy nhiền, tại điều 651 Bộ luật này cũng quy định như sau: “Con riêng và bố dượng, mẹ kế nếu có quan hệ chăm sóc, nuôi dưỡng nhau như cha con, mẹ con thì được thừa kế di sản của nhau và còn được thừa kế di sản theo quy định tại Điều 652 và Điều 653 của Bộ luật này”. 

Tìm hiểu thêm về Con riêng là gì?

Những trường hợp không được hưởng thừa kế của con riêng từ cha dượng mẹ kế? 

Trường hợp con riêng không được chia tài sản

Theo điều 621 Bộ luật Dân sự 2015 quy định cụ thể về những trường hợp không được chia tài sản như sau:

  • Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe hoặc về hành vi ngược đãi nghiêm trọng, hành hạ người để lại di sản, xâm phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của người đó;
  • Người vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ nuôi dưỡng người để lại di sản;
  • Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng người thừa kế khác nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ phần di sản mà người thừa kế đó có quyền hưởng;
  • Người có hành vi lừa dối, cưỡng ép hoặc ngăn cản người để lại di sản trong việc lập di chúc; giả mạo di chúc, sửa chữa di chúc, hủy di chúc, che giấu di chúc nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ di sản trái với ý chí của người để lại di sản.

Tuy nhiên trong trường hợp con riêng thuộc những đối tượng kể trên và người để lại di sả đã biết những hành vi này nhưng vẫn quyết định để lạo cho họ thì người con riêng vẫn được quyền hưởng.

Đối với trường hợp có chia tài sản cho con riêng nhưng từ chối nhận.

Theo điều 620 Bộ luật Dân sự 2015, ngoại trừ trường hợp từ chối nhận di sản để trốn tránh thực hiện nghĩa vụ, những đối tượng con riêng được chia tài sản còn lại được quyền từ chối nhận di sản

Để việc từ chối nhận di sản có hiệu lực, cần thỏa mãn những điều kiện sau:

  • Để trốn tránh việc thực hiện nghĩa vụ của mình đối với người khác về tài sản;
  • Phải có văn bản cụ thể và gửi đến người quản lý tài sản, những người thừa kế khác cũng như người được giao nhiệm vụ phân chia di sản;
  • Phải được thể hiện trước thời điểm phân chia di sản

Nếu đã từ chối nhận thì đồng nghĩa với việc không có quyền sở hữu đối với hình thức thừa kế theo di chúc và theo pháp luật.

Các tranh chấp về quyền thừa kế giữa con riêng và con ruột được xử lý như thế nào?

Hiện nay, các xu hướng thực hiện giải quyết các vấn đề tranh chấp được học hỏi theo các quốc gia phương Tây, Tòa án là cơ quan nhà nước thường xuyên giải quyết các việc kiện tụng này. Trình tự, thủ tục về tố tụng dân sự được điều chỉnh khi giải quyết tại Tòa như sau:

Đầu tiên đương sự phải nộp Đơn khởi kiện tại Tòa án có thẩm quyền

Tiếp theo, nếu đáp ứng đủ các điều kiện được đưa ra, Tòa án sẽ tiến hành xem xét Đơn khởi kiện

Sau đó là giai đoạn chuẩn bị xét xử và đi đến hòa giải. Lúc này, để các đương sự có thể tự thỏa hiệp về phương hướng giải quyết, Tòa án sẽ mở phiên họp kiểm tra, giao nộp, công khai chứng cứ và hòa giải. Cuối cùng là ban hành quyết định đưa vụ án ra xét xử theo trình tự sơ thẩm.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here