Có nên sử dụng ghế ăn dặm cho bé hay không?

0
24
ghế ăn dặm cho bé
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hôn nhân và gia đình, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198
Rate this post

Đối với những cặp vợ chồng trẻ chuẩn bị có con hay nhưng các đôi trẻ mới có con thì việc cho con ăn và cho bú cũng rất là khó khăn vì chưa có kinh nghiệm. Vì vậy cần có những công cụ hỗ trợ như ghế ăn dặm cho bé. Vậy có nên sử dụng ghế ăn dặm cho bé hay không? Cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu thêm nhé!

ghế ăn dặm cho bé
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hôn nhân và gia đình, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Ghế ăn dặm cho bé là gì?

Ghế ăn dặm là loại ghế được thiết kế đặc biệt chuyên dụng để có thể cho các em bé. Độ tuổi từ 5 tháng tuổi trở đi bé hay gia đình có như cầu cho bé ăn dặn có thể mua về dùng. Bên cạnh đó ghế còn được thiết kế thêm khay ăn hay tay vịn.

Đối với nhiều loại, dòng sản phẩm khác nhau cũng có thêm cả nhưng chi tiết sặc sỡ và có thể giống của nhưng chiếc xe đẩy. Đặc biệt, ghế ăn dặm luôn có tự lưng để đỡ bé cùng với nhiều chất lượng khác nhau từ gỗ, nhựa, inox… nhiều mẫu mã đa dạng.

Dùng ghế ăn dạm sẽ giúp trẻ có những thói quen ăn tốt và phát triển sự độc lập của trẻ ngoài việc ăn dặm ra. Những ghế ăn dặm nên mua những chỗ uy tín chất liệu nên là loại thân thiện với da bé để tránh trường hợp bé bị kích ứng da.

Tham khảo thêm các thông tin về Luật hôn nhân

Các loại ghế ăn dạm cho bé

ghế ăn dặm cho bé
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hôn nhân và gia đình, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Ghế ăn dặm gấp gọn

Đây là loại ghế ăn phổ biến nhất hiện nay, chất liệu chủ yếu là làm bằng nhựa, khay ăn có thể tháo rời, ghế có thể xếp gọn lại, rất tiện lợi để mang theo khi đi ra ngoài. Cấu tạo chân ghế thấp nên bạn có thể cho bé ngồi dưới đất hoặc bê cả ghế ăn của bé lên bàn ăn, loại này thường có dây đai để cột chặt vào ghế người lớn và dây đai giữ bé được an toàn.

Ghế gấp gọn là một loại sản phẩm cho bé khá phù hợp với điều kiện của người tiêu dùng Việt Nam: Nhà nhỏ, đi xe máy, đặc biệt là những gia đình thích đi du lịch, hay đi chơi, tổ chức tiệc tùng… chúng sẽ rất thuận tiện mang đi theo. Hơn nữa, hầu hết quán ăn đều chưa phổ biến việc trang bị sẵn ghế ăn dành riêng cho trẻ em, nên khi đi ra ngoài ăn tốt nhất bạn nên tự mang theo ghế ăn dặm cho bé này để đảm bảo an toàn.

Ghế ăn dặm chân cao 

Với các nước châu Âu thì ghế ăn dặm chân cao được khuyến khích sử dụng hơn so với ghế ăn dặm gấp gọn hoặc thực tế là họ trang bị cả 2 dòng sản phẩm ghế ăn dặm chân cao và ghế ăn dặm gấp gọn, ghế ăn dặm chân cao để ở nhà, ghế ăn dặm gấp gọn mang đi ra ngoài. Tuy nhiên ở Việt Nam ghế ăn dặm chân cao lại ít được sử dụng hơn, bởi xét về tính năng sử dụng và độ tiện lợi khi mang theo thì ghế ăn dặm gấp gọn lại chiếm nhiều ưu thế hơn. Mặc dùng vậy có các gia đình lựa chọn loại ghế này cho con mình ở nhà để có thế ngồi cùng gia đình ăn cơm.

Ghế ăn dặm cho bé ngả ra nhiều nấc

Dòng ghế ăn dặm này có thể ngả ra được từ 2 đến 3 nấc cho bé nằm ngả ra một cách thoải mái có thể có hoặc không có đồ chơi đi kèm. Thông thường ghế ngả nhiều nấc thường có tấm nệm lưng và chỗ ngồi êm ái, nệm có thể tháo ra hoặc có loại không thể tháo ra được. Loại ghế này phù hợp với những gia đình có nhà rộng và có ô tô thì tốt nhất để mang đi mang lại.

Lợi ích của việc sử dụng của dùng ghế ăn dặm

ghế ăn dặm cho bé
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hôn nhân và gia đình, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Đầu tiền, giúp bé cố định tư thế và dáng ngồi: việc ngồi ăn dặm cũng giống như việc ngồi học vậy cần có tư thế chuẩn để tránh bị lệch cột sống và giúp tiêu hóa tốt hơn, không bị sặc nôn hay trớ, tập trung ăn uống.

Tư thế ngồi thoải mái lưng thẳng để tránh bị gù lưng, tự vào lưng ghế giúp bé tránh bị lệch dáng ngồi. Chân bé không bị gập được thả lỏng để cho bé không bị mỏi chân.

Thứ hai, tạo cho bé một thói quen ăn uống khoa học: đây là một phương pháp dậy bé từ những năm tháng đầu đời giúp bé có thói quen tốt trong việc ăn uống. Điều này sẽ giúp bé có ý thức ăn uống một cách nề nếp và đúng giờ song song đó tạo thói quen ăn uống đúng giờ, tạo điều kiện tốt cho hệ tiêu hóa của bé.

Và khi lớn lên bé đã có thói quen tốt rồi mẹ có thể cho bé ngồi lên ghế bình thường. Tập cho bé ăn cùng gia đình, giúp bé thích nghi và cảm nhận thế nào là một thành viên của gia đình.

Thứ ba, giúp bé hào hứng trong việc ăn uống: trẻ con thông thường sẽ có thói quen chán ăn đây là vấn đề đau đầu của một số gia đình. Việc chán ăn có thể là do không hợp khẩu vị bé, có thể là do môi trường không thoải mái. Vì thế có thể tạo cho bé thích ăn hơn bằng cách mua những món đồ ăn dặm có nhiều hình thù màu sắc giúp bé thấy vui hơn khi ăn uống. Nên việc thấy các đồ cho bé thường vô cùng nhiều màu sắc và hình thù là để tạo sự tò mò cho bé và thu hút bé.

Xem thêm: Bỏ túi một số mẹo cần chuẩn bị khi bé ăn dặm

Vì sao mẹ nên dùng ghế ăn dặm cho bé?

Như những lợi ích bên trên đã nói, việc dùng ghế ăn dặm phải dùng thời điểm khi nào bé có thể ăn được và muốn tập cho bé ăn. Nếu mẹ bé dùng muộn mà đã cho bé ăn dặm rồi thì có thể bé khó chấp nhận ngồi ghế vì một số mẹ có thói quen ăn uống hay dong bé đi chơi. Đó chính là tạo tiền đề giúp trẻ có nhưng thói quen không tốt cho việc ăn uống. Tóm lại, việc dùng ghế ăn dặm là nên dùng vì có nhiều lợi ích giúp trẻ ăn uống theo hướng tốt.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here