Có cần đăng ký kết hôn rồi làm đám cưới hay không?

0
8
Rate this post

Để cuộc hôn nhân giữa 2 cá nhân được hợp pháp, các cặp đôi phải có những thủ tục hành chính và có đăng ký với chính quyền để được công nhận là vợ chồng hợp pháp. Vậy có cần phải làm những thủ tục để đăng ký kết hôn trước rồi tổ chức đám cưới hay không? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây:

Có cần đăng ký kết hôn rồi làm đám cưới hay không
Có cần đăng ký giấy kết hôn rồi làm đám cưới hay không?

1. Khi nào thì được đăng ký kết hôn?

Có nhiều người đã lầm tưởng rằng chỉ cần họ tổ chức đám cưới là đã thừa nhận công khai cho tất cả mọi người xung quanh biết rằng đó là quan hệ vợ chồng. Do đó, họ không làm giấy đăng ký bởi họ thấy hoàn thoàn không cần thiết. Tuy nhiên, đây là một sai lầm. Có được giấy đăng ký chứng nhận kết hôn là một phần vô cùng quan trọng trong việc xác định mối quan hệ vợ chồng hợp pháp. Và đây cũng là cơ sở để các cặp đôi được pháp luật thừa nhận và bảo vệ.

Để được pháp luật công nhận là vợ chồng, các cặp đôi phải đáp ứng đủ điều kiện kết hôn và thực hiện đầy đủ thủ tục đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền theo quy định tại Luật hôn nhân và gia đình năm 2014. Trong khoản 1 điều 8 luật này cũng quy định về điều kiện để được chứng nhận kết hôn:

a. Nam phải đủ từ 20 tuổi trở lên và nữ đủ từ 18 tuổi trở lên;

b. Do các bên tự nguyện quyết định;

c. Có đầy đủ năng lực hành vi dân sự;

d. Không nằm trong những trường hợp bị cấm kết hôn trong quy định Điều 5 Luật này.

Theo đó, pháp luật không quy định cụ thể về vấn đề bắt buộc khi nào các cặp đôi được đăng ký. Và theo điểm b khoản 1 điều 8 luật này, thì nam và nữ sẽ được tự quyết định đăng ký do hai bên tự nguyện. Khi cả 2 cảm thấy thời điểm phù hợp, đôi bên đủ điều kiện đăng ký thì tiến hành đến cơ quan có thẩm quyền để làm các thủ tục đăng ký kết hôn, xác lập mối quan hệ vợ chồng hợp pháp.

Tham khảo thêm về những Lưu ý giấy tờ khi đăng ký kết hôn

2. Nên đăng ký kết hôn trước hay sau đám cưới?

Như đã trình bày phía trên, các cặp đôi để được công nhận là vợ chồng phải làm thủ tục đăng ký hôn nhân tại các cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Đám cưới là một nghi lễ quan trọng và là phong tục tập quán của từng vùng để thông báo cho bà con họ hàng, bạn bè gần xa biết được mối quan hệ chính thức của hai người, mong sự chúc phúc cho hai bên.

Mặc dù vậy, có thể là bởi những lý do nào đó mà có một số các trường hợp có thể đăng ký xác nhận mối quan hệ trước rồi mới đám cưới sau một khoảng thời gian dài. Tóm lại, việc thực hiện thủ tục trước hay sau đám cưới là tuỳ thuộc vào hoàn cảnh của mỗi người, nhưng bắt buộc phải có giấy theo đúng quy định của pháp luật.

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here