Những điều cần biết về chuyển giới

0
3
xâm hại tình dục trẻ em
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực Hôn nhân, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198
Rate this post

Giới tính là đặc điểm sinh học, nó tạo nên sự khác biệt giữa nữ và nam giới. Ngày nay có nhiều người chuyển giới đấu tranh, vượt qua sự kỳ thị để khẳng định được vị trí của mình trong xã hội. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đến bạn đọc những điều cần biết về chuyển giới.

Những điều cần biết về chuyển giới
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hôn nhân và gia đình, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Chuyển giới là gì?

Khi một người sinh ra nhưng không hài lòng với giới tính của họ, và họ muốn sống đúng với bản thân mình nên đã tiến hành chuyển giới. Chuyển giới là khái niệm dùng để chỉ những biện pháp y học can thiệp để thay đổi giới tính của một người (từ nam sang nữ hoặc từ nữ sang nam). Sau khi chuyển giới, người đó có thể sống với đúng bản thân của mình, sống với đúng giới tính của mình.

Xem thêm về xu hướng tính dục

Có những dạng chuyển giới nào?

Người chuyển đổi giới tính: là những người trực tiếp thay đổi giới tính, cơ thể của mình của thông qua các biện pháp y học bằng cách tiêm hormone hay phẫu thuật chuyển giới để có hình dáng, giọng nói, các bộ phận giống như giới còn lại. Ví dụ phẫu thuật từ nam sang nữ, các bác sỹ sẽ làm giảm nồng độ hormone testosterone trong cơ thể, loại bỏ các bộ phận như bộ phận sinh dục, yết hầu, hay giọng nói của nam giới, sau đó phẫu thuật các bộ phận đó giống như nữ giới, đồng thời tiêm hormone của nữ giới, người trải qua quá trình chuyển giới sẽ phải hứng chịu những cơn đau trên cơ thể của mình.

Người ăn mặc chuyển giới: đa số những người này đều hài lòng với cơ thể của mình, nhưng họ sẽ ăn mặc giống giới còn lại. Ví dụ như người giới tính nam nhưng ăn mặc quần áo của nữ và để tóc dài, có những cử chỉ hành động giống nữ giới.

Người ăn mặc chuyển giới để biểu diễn: đa số là những người nhằm mục đích biểu diễn chứ không có mong muốn chuyển sang giới tình còn lại.

Một số nét cơ bản của người chuyển giới

Quá trình chuyển giới diễn ra khá lâu và trải qua rất nhiều đau đớn nhưng không phải ai cũng chuyển giới thành công. Phẫu thuật chuyển giới từ nam sang nữ đang chiếm tỷ lệ cao hơn phẫu thuật chuyển giới từ nữ sang nam.

Đối với những người chuyển giới từ nam sang nữ sẽ có một vài nét cơ bản sau:

– Phần quai hàm sẽ bị thô và vuông vắn hơn so với quai hàm của nữ giới;

– Phần eo hông của nữ thì mềm mại còn của nam thi khô cứng;

– Sương vai của nam giới nhô cao , vuông và to hơn so với nữ giới;

– Những người nam giới có yết hầu còn nữ thì có nhưng không nhô cao như nam giới;

– Bàn tay của phụ nữ thì thon dài, mềm mại nhưng đối với nam giới dù đã chuyển giới nhưng bàn tay vẫn còn thô, cứng.

– Dáng đi của những người chuyển giới chưa được uyển chuyển như nữ giới.

– Về giọng nói: một số người tuy đã thay đổi về ngoại hình giống nữ giới nhưng vẫn giữ giọng của nam giới, bởi giọng nói không thể thay đổi qua phẫu thuật mà cần tập luyện trong quá trình lâu dài để có một giọng nói giống nữ giới.

Đối với người chuyển từ nữ sang nam giới chiếm tỷ lệ ít hơn thường có những hình dáng bên ngoài giống nam giới, cách ăn mặc, dáng đi và giọng nói.

Xem thêm về có thai

Một số câu hỏi về vấn đề chuyển giới

Chuyển giới có mang thai được không?

Tuy đã có những bộ phận sinh dục giống với cấu tạo của nữ giới nhưng việc mang thai đối với người chuyển giới lại là một chuyện rất hiếm. Ở những người phẫu thuật chuyển giới từ đàn ông sang phụ nữ, các bác sĩ có thể ra âm vật. Nhưng, buồng trứng, tử cung và cổ tử cung không thể tạo ra bằng phẫu thuật được.

Cũng giống như vậy, phẫu thuật chuyển giới từ nữ sang nam có thể tạo dương vật, bìu và thậm chí tinh hoàn hoàn hảo cho việc quan hệ tình dục, nhưng chúng không hoạt động như cơ quan sinh sản ở nam giới bình thường.

Tuy nhiên người chuyển giới có thể có con bằng các phương pháp nhân tạo như bảo quản tinh trùng hoặc trứng đông lạnh trước khi tiến hành phẫu thuật chuyển giới.

Chuyển giới có làm giảm tuổi thọ không?

Chưa có kết quả nghiên cứu khoa học chứng minh chuyển giới có thể làm giảm tuổi thọ nhưng việc tác động bằng các biện pháp y học cũng như điều trị trong thời gian dài với nhiều loại thuốc khác nhau ít nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân điều trị, thậm chí có trường hợp có thể ảnh hưởng đến tính mạng nếu không lựa chọn cơ sở phẫu thuật uy tín.

Người chuyển giới có phải là người bị rối loạn về tâm thần?

Chuyển giới không được xem là rối loạn tâm thần khi nó không tạo ra sự trầm cảm. Nhiều người chuyển giới không coi việc phẫu thuật chuyển giới hay tiêm hormone là nặng nhọc. Với họ, đó là ước mơ mà họ mong muốn được thực hiện cả đời.

Thông thường, nguyên nhân sự trầm cảm của người chuyển giới thường bắt nguồn từ sự chối bỏ hay kỳ thị của xã hội.Đứng trước những câu hỏi và ánh mắt xen lẫn sự kỳ thị của những người chưa hiểu rõ tường tận “người chuyển giới là gì” khiến họ đối mặt với các vấn đề như căng thẳng, buồn bã hay nguy cơ rối loạn cao hơn những người khác.

Người chuyển giới phải đối mặt với những kiểu phân biệt đối xử nào?

Cũng giống như người đồng tính, người chuyển giới thường bị định kiến và phân biệt đối xử từ gia đình và xã hội. Nhưng khác với người đồng tính có thể che dấu xu hướng tình dục, người chuyển giới không thể che dấu bản dạng giới của họ do khát khao thể hiện ra ngoài, vì vậy,  sự kỳ thị và phân biệt đối xử đối với họ thường nặng nề, trực diện và nghiêm trọng hơn. Sự kỳ thị thường thể hiện trong cả cách gọi và hành vi. Nhóm chuyển giới từ nam sang nữ  thường bị gọi một cách kỳ thị là pê-đê, ái nam ái nữ, bóng, đồng cô, xăng pha nhớt, lại cái, trong khi nhóm từ nữ sang nam thường bị gọi là ô môi. Những từ này hàm chứa ý nghĩa miệt thị, khiến người chuyển giới luôn cảm thấy bị xúc phạm và xấu hổ. Sự kỳ thị đôi khi không chỉ thể hiện qua lời nói mà còn qua hành vi, ánh nhìn soi mói.

Về phương diện gia đình, nhìn chung nhiều gia đình hoàn toàn không chấp nhận việc con cái mình là người chuyển giới, hoặc nếu chấp nhận thì là một quá trình lâu dài, vì thương con mà dần dần chấp nhận, nhưng vẫn thường tìm cách che giấu người xung quanh vì xấu hổ và muốn giữ thể diện

Trong y tế, nhìn chung người chuyển giới có các trải nghiệm “tồi tệ” hơn người đồng tính, song tính. Đây cũng có thể là nguyên nhân khiến tỷ lệ tiếp cận, sử dụng dịch vụ y tế của người chuyển giới thấp hơn, vì lý do tâm lý bị xúc phạm, từ chối hoặc phân biệt đối xử khi tới bệnh viện hay tiếp xúc với nhân viên y tế.

Một trong những khó khăn nổi bật của người chuyển giới là việc sử dụng nhà vệ sinh. Người chuyển giới thường lúng túng không biết chọn vệ sinh nam hay nữ, và nhiều người cho biết khi còn đi học, họ thường phải nhịn không đi vệ sinh.

Xem thêm các vấn đề pháp lý tại Luật hôn nhân

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here