Chồng gia trưởng phải làm sao?

0
231
quan hệ trước hôn nhân
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hôn nhân và gia đình, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198
Rate this post

Từ thời xa xưa, người đàn ông thường đóng vai trò chính trong gánh vác các công việc gia đình. Cũng chính vì thế mà gia trưởng là phần tính cách tiêu cực của người đàn ông. Đó là thói ích kỉ, bảo thủ, áp đặt và đặc biệt có cái tôi rất cao. Xã hội hiện đại ngày nay, phụ nữ không muốn lấy một người bạn đời có tính cách gia trưởng. Nhưng không tránh khỏi việc chẳng may lấy phải một người chồng gia trưởng. Bài viết sau sẽ giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc: Chồng gia trưởng phải làm sao?

Chồng gia trưởng phải làm sao?
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hôn nhân và gia đình, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Biểu hiện của chồng gia trưởng

Bảo thủ và ích kỉ

Bảo thủ và ích kỉ là một biểu hiện rất đặc trưng của một người đàn ông có tính cách gia trưởng.

Tính bảo thủ thể hiện ở việc họ luôn cho rằng mình đúng, không lắng nghe ý kiến của người khác trong những cuộc tranh luận. Trong cuộc sống gia đình, người đàn ông gia trưởng luôn đề cao cái tôi. Họ luôn cho ý kiến của mình đúng và ý kiến của người khác là sai.

Khi vợ chia sẻ quan điểm, người chồng gia trưởng thường bảo vệ ý kiến bản thân một cách thái quá và gạt đi. Họ hiếm khi chủ động nhận sai về mình và cúi đầu trước người khác.

Người đàn ông có tính cách gia trưởng không muốn vợ mình nhận bất kì sự giúp đỡ nào từ người khác, đặc biệt là người khác giới.

Tính chiếm hữu cao

Tính chiếm hữu thể hiện với người yêu hoặc vợ của họ. Người đàn ông gia trưởng không muốn vợ hay người yêu gần gũi, tiếp xúc với người đàn ông khác. Họ khó chịu thậm chí là ghen tuông thái quá.

Trong mắt của người đàn ông gia trưởng, vợ là một người không đáng tin tưởng. Lúc họ nóng giận, họ chỉ trích vợ một cách nặng lời, không quan tâm đến cảm xúc của vợ. Người gia trưởng có lòng tự tôn cao, muốn kiểm soát vợ. Người đàn ông có tính sở hữu cao thường bắt phụ nữ hạn chế với các mối quan hệ xã hội đặc biệt là người khác giới.

Khi ghen tuông, người đàn ông gia trưởng không kiểm soát được bản thân và có thể làm tổn thương người xung quanh.

Bạo lực

Tính cách của những người đàn ông gia trưởng thường nóng nảy. Họ không kiềm chế được bản thân, thường trở nên bất bình tĩnh lúc có xích mích, thậm chí làm tổn thương những người xung quanh họ. Những biểu hiện thường gặp như: Có những lời nói xúc phạm, sỉ nhục vợ, quát mắng, đánh đập,…. để giải tỏa cơn tức giận của họ. Bạo lực là cách thức họ giải quyết vấn đề.

Kiểm soát

Người chồng có tính gia trưởng thích quản lý và áp đặt vợ. Họ luôn đặt mình ở vị trí cao hơn, muốn điều khiển mọi người. Họ luôn muốn kiểm soát những vấn đề riêng tư của vợ ( kiểm tra điện thoại vợ,…)

Xem thêm:  Chồng đánh vợ có nên tha thứ?

Làm gì khi chồng gia trưởng?

Nếu muốn sống chung với tính gia trưởng, khó tính của chồng, người vợ tốt nhất hãy áp dụng nguyên tắc: không nghe, không biết, không thấy.

Người chồng gia trưởng thường thích chỉ đạo, thích vợ phục tùng mình, thích thể hiện quyền lực với vợ, ghét tranh cãi. Nên khi vợ gân cổ lên cãi thì chỉ làm mọi chuyện trở nên tệ hại hơn, cách tốt nhất để thay đổi chàng chính là: lờ đi. 

Khi chồng phàn nàn, chê trách, tốt nhất là nên im lặng, ậm ừ cho xong, đừng nói lại vì chỉ làm cuộc tranh luận kéo dài thêm.

Nếu là ông chồng nhạy cảm, lâu lâu sẽ nhận ra sự thay đổi của vợ, khi chồng hỏi, bạn hãy nhẹ nhàng trao đổi thẳng thắn về những suy nghĩ trong lòng mình. Cách trao đổi này sẽ thuyết phục chồng hơn làu càu nhàu, cãi vã với chồng.

Tuy nhiên, đừng nghĩ mọi việc trong gia đình chỉ là chuyện của hai vợ chồng. Bởi tính gia trưởng của chồng có thể gây nên bạo lực nếu vợ tiếp tục giấu giếm. Người vợ nên chia sẻ với người thân, họ hàng, bạn bè của cả vợ và chồng. Hay cả với đồng nghiệp để họ biết tính cách của người chồng. Và có thêm tác động tích cực để người chồng có thể nhận ra tính gia trưởng của mình và dần dần sửa đổi tính nết.

Người vợ cần tự lập cả về tài chính và tình cảm.  Vì nếu sống quá phụ thuộc vào chồng nghĩa là bạn đang đánh mất mình, đồng thời làm tăng quyền lực của chồng lên. Nếu lấy một anh chồng gia trưởng và bảo thủ. Bạn phải cố gắng thoát khỏi cái bóng của anh ta bằng sự độc lập, tự chủ của chính mình. Nhất là về mặt tài chính, hãy cố gắng kiếm cho mình công việc, dù lương nhiều hay ít. Đó cũng là cách bạn tự tạo giá trị của bản thân mình để cho chồng thấy.

Chồng gia trưởng khó tính có nên góp ý không?

Những người chồng gia trưởng luôn luôn nghĩ mình đúng và hầu như mọi việc trong nhà sẽ do người chồng đó quyết định, gia trưởng sẽ đi đôi với nóng tính, cục cằn. Việc góp ý khi tranh cãi nhau sẽ dẫn đến làm câu chuyện trở nên phức tạp hơn.Vì vậy, người vợ  cần lựa thời điểm phù hợp để góp ý, có thể là khi cả 02 đã bình tĩnh lại để người chồng suy nghĩ thấu đáo hơn và hiểu vợ mình hơn.

Nếu người vợ đã góp ý mà chồng không chịu nghe lời, hoặc người vợ nói và người chồng phản ứng dữ dội thì người vợ nên đấu tranh với tính gia trưởng của chồng bằng sự mềm dẻo khéo léo và cả kiên quyết của người vợ.Vì khi vợ im lặng cho qua chuyện thì đã ngầm đưa ra thông điệp vợ đồng ý với mọi điều kiện của chồng.

Xem thêm: Nhận biết dấu hiệu chồng có bồ

Có nên lấy chồng gia trưởng không?

Tuy người đàn ông gia trưởng muốn kiểm soát bạn để chứng tỏ anh ý yêu bạn nhưng gia trường vẫn là tính cách xấu của người đàn ông. Vì vậy, để trả lời cho câu hỏi có nên lấy người đàn ông gia trưởng không, bạn nên xem xét mức độ tình yêu  của hai người và tính cách của bạn. 

Nếu người vợ không phải là người khéo léo, bao dung và giỏi chịu đựng thì sẽ rất khó để lấy một người đàn ông gia trưởng làm chồng. Dẫn đến cuộc sống hôn nhân sau này sẽ gặp rất nhiều sóng gió và bất hòa.

Để biết thêm các thông tin về luật hôn nhân và gia đình mới nhất xem tại đây

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here