Một số lưu ý cách bày trí bàn thờ gia tiên

0
15
Một số lưu ý cách bày trí bàn thờ gia tiên
Rate this post

Hiện nay, cách bày bàn thờ gia tiên trong ngày Tết cũng rất được nhiều gia đình quan tâm. Tuy nhiên không nhiều người biết về cách bài trí như thế nào cho hợp phong thủy? Bàn thờ Tết bao gồm những gì? Để có thể hiểu rõ hơn về cách bày bàn thờ gia tiên trong ngày tết cũng như cách trang trí như thế nào cho phù hợp thì hãy cùng Luật hôn nhân tham khảo qua bài viết dưới đây nhé!

Một số lưu ý cách bày trí bàn thờ gia tiên
Một số lưu ý cách bày bàn thờ gia tiên

Thế nào là bàn thờ gia tiên?

Người ta thường hay nói câu nói “Đất có Thổ Công, sông có Hà Bá”. Theo quan niệm tâm linh thì việc cai quản đất đai của các gia đình chính là Thần linh. Nếu đất đai mà không được thần linh cai quản thì các vong hồn sẽ lai vãng rồi chiếm giữ mảnh đất đó. Chính vì thế nên chúng ta tiến hành lập, bày bàn thờ ngày tết và thờ cúng các quan thần thì các quan thần ngự địa phận. Vị trí được cúng đó sẽ được các thần linh trông giữ cũng như cai quản, giúp nhà cửa được an yên. Các vị quan thần sẽ không cho phép các vong lai vãng đến mảnh đất của gia chủ.

Theo như tâm linh thì phòng thờ chính là không gian ở, làm việc của người âm. Bàn thờ thì chính là bàn làm việc, là nơi nghỉ ngơi, là nơi ăn của người âm. Đây còn là một nơi để có thể tưởng nhớ đến gia tiên. Qua đó, giáo dục thế hệ các con cháu sau này biết báo hiếu cho tổ tiên, biết và giáo dục về cội nguồn, dạy về lòng hiếu thảo, sống phải có lễ nghĩa.

Cách bày bàn thờ gia tiên trong phong tục Việt Nam

Thông thường thì trong nhà có lập các bàn thờ: Bàn thờ Phật, bàn thờ các Thần linh và gia tiên và bàn thờ Thần Tài Thổ Địa. Bàn thiêng ngoài trời thì thờ 9 phương Trời và 10 phương Phật. Ngoài ra thì tuỳ mỗi gia chủ có thể thờ thêm các bàn thờ Mẫu, bà Chúa, ông Hoàng, các cô, thờ 5 Ông hay là thờ các cậu,…

+ Đối với bàn thờ Phật

Bàn thờ Phật thì thường được lắp đặt ở những nơi cao nhất trong nhà hoặc phòng thờ của gia đình. Trên bàn thờ thì có ảnh của vị Phật mà gia chủ muốn thờ. Chính giữa bàn thờ thì có bát nhang hay là lư trầm.

Bên cạnh đó thì cũng có thêm một bình bông hay là đĩa trái cây, thêm 3 chung nước hay là cặp đèn cầy hoặc treo đèn điện. Tuyệt đối là không được đặt đồ mặn cũng như các loại giấy tiền, vàng bạc lên trên bàn thờ Phật. Khi cúng, lễ Phật, phải tuyệt đối cúng đồ chay.

+ Bàn thờ Thần linh

Loại bàn thờ này thì thường sẽ được đặt chung với bàn thờ gia tiên. Bát nhang thờ Thần linh thì được đặt vào chính giữa bàn thờ và phải cao hơn hai bát nhang còn lại. Đằng sau bát nhang thì có bài vị thờ Thần.

+ Bát hương thờ Cửu Huyền Thất Tổ

Một số lưu ý cách bày trí bàn thờ gia tiên
Một số lưu ý cách bày bàn thờ gia tiên

Là nội ngoại tôn thân – Tức là tứ thân phụ mẫu ở nhiều đời nhiều kiếp của cả hai bên nội, ngoại. Bát nhang trên bàn thờ này là thờ tất cả các đời của 4 dòng họ ở hai bên nội ngoại. Chứ không hẳn là chỉ có 9 đời như hiểu biết mà người ta thường hiểu sai. Thậm chí thì có nhiều bát hương rất linh thiêng có thể nối nhịp cầu với vài chục đời. Thậm chí là hàng trăm đời trước. Bát nhang thờ Cửu Huyền Thất Tổ nội ngoại tôn thân. Được đặt ở phía bên tay trái của người đứng lễ. Phía trước có 3 chén nước trên cùng một cái khay sứ dài,… Phía sau thì thường đặt bài vị hay là ảnh thờ.

Nên bày trí những gì trên bàn thờ gia tiên?

Bàn thờ gia tiên thì có mấy bát hương?

Đồ vật quan trọng nhất trên bàn thờ đó là bát hương. Vì thế, cách bày bàn thờ gia tiên đối với một gia đình thì gồm có: cách bày bàn thờ Phật thì chỉ có một bát hương. Cách bày bàn thờ gia tiên còn lại thì có thể thờ chung Thần và gia tiên thế nhưng lại phải có đến 3 bát hương. Bát hương ở giữa là bát hương to nhất và được đặt ở vị trí cao nhất để thờ các quan. Bát ở bên phải khi ta đứng nhìn vào ban thờ là để thờ Gia tiên. Còn bát bên trái là thờ Bà cô, cô cậu, ông Mãnh, huyền cậu, huyền cô.

Thứ quan trọng nhất trong bát hương đó là cốt bát hương. Trong bát hương thì nên dùng tro sạch được đốt từ rơm rạ thơm và phủ đầy lòng bát hương. Cốt bát hương thì gồm 01 túi giấy nhỏ trong đó có ghi tên tuổi, nơi mất, năm mất.

Cây vàng khối

Cây vàng khối chính là vàng mã có đủ 5 màu sắc dành riêng cho cách bày bàn thờ gia tiên. Nên dùng màu đỏ, màu xanh, mua về thì bọc băng để dính lại cẩn thận. Cây đặt ở bên trái bát hương nếu tính theo hướng cách bày bàn thờ gia tiên thì phải cao hơn cây ở bên phải. Người xưa thường có câu rằng: Thà cho Long cao ngàn trượng chứ không để hổ ngẩng cao đầu.

Lọ lộc bình

Thường thì cách bày bàn thờ gia tiên sẽ có 1 lọ để cắm hoa bàn thờ vào các ngày mùng 1 cũng như ngày 15 âm lịch hàng tháng. Vào ngày thường thì lọ này sẽ để không, nên người xưa gọi nó là độc bình. Ngày nay thì người hiện đại họ mua đến 02 lọ để thờ đối xứng hai bên trên bàn thờ. Như thế là không đúng.

Một số lưu ý cách bày trí bàn thờ gia tiên
Một số lưu ý cách bày bàn thờ gia tiên

Lưu ý về hướng để bàn thờ gia tiên trong nhà

Cách bày bàn thờ gia tiên đối diện cửa ra vào nếu như thỏa mãn được về phương vị cũng như hướng thì đó là một cách bố trí rất tốt về phong thủy. Bên cạnh đó thì cần phải chú ý một số điều như sau: Không được đặt bàn thờ nhìn ra các hướng Ngũ quỷ: hướng Đông Bắc và hướng Tây Nam. Không được đặt bàn thờ ở hướng Tây Nam nhìn ra theo hướng Đông Bắc.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here