Bất bình đẳng giới

0
4
quấy rối tình dục
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực Hôn nhân, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198
Rate this post

Bất bình đẳng giới là tình trạng xảy ra ở rất nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Hiện nay tình trạng bất bình đẳng giới tại Việt Nam đã giảm đi rất nhiều, tuy nhiên vẫn còn tồn tại ở nhiều nơi. 

Bất bình đẳng giới
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực Hôn nhân, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Như thế nào là bất bình đẳng giới?

Bất bình đẳng là sự phân biệt đối xử về vị thế, điều kiện và cơ hội bất lợi cho cả nam và nữ trong việc thực hiện quyền con người, đóng góp và hưởng lợi từ gia đình và đất nước.

Nói cách khác: bất bình đẳng giới là sự đối xử khác biệt với nam giới và phụ nữ. Từ đó tạo nên cơ hội khác nhau sự tiếp cận các nguồn lực khác nhau, sự thụ hưởng khác nhau giữa nam và nữ trong nhiều lĩnh vực:

– Bị đối xử bất bình đẳng: Công việc của người phụ nữ thường bị đánh giá hiệu quả thấp hơn nam giới.

– Về cơ hội: cơ hội thăng tiến của nam thường được đánh giá cao hơn nữ

– Bất bình đẳng về hưởng thụ, lợi ích.

Toàn bộ những mặt trong xã hội đều bị ảnh hưởng, kinh tế bị sụt giảm, giáo dục bị thụt lùi… ảnh hưởng đến cuộc sống của toàn xã hội.

Nguyên nhân của bất bình đẳng giới là gì?

Bất bình đẳng giới được xuất phát từ thời phong kiến xa xưa truyền lại cho đến thời bây giờ. Ông bà và cha mẹ hay truyền dạy con cháu những nguyên mẫu về quan niệm, hành vi và truyền thống thích hợp đối với mỗi giới và kỳ vọng của xã hội đối với nam và nữ.

Nữ giới luôn bị gán với tính cách dịu dàng; là người mẹ người vợ, người con dâu, bà nội trợ phụ thuộc vào kinh tế của người chồng. Từ đó nam giới trở thành trụ cột về kinh tế, là tâm gương về đạo đức, lối sống; có quyền quyết định mọi việc trong gia đình, đại diện cho gia đình trong các mối quan hệ xã hội và cộng đồng.

Đây thực chất là những đặc tính được xã hội gán cho hoặc mong đợi của nam lẫn nữ. Chính những quan niệm này đã tạo nên bất bình đẳng giới trong xã hội từ xưa đến nay. Người chồng luôn nghĩ phụ nữ thấp kém hơn mình, là tài sản của mình; dẫn đến tình trạng phụ nữ không được tôn trọng. Từ đó người đàn ông có tính gia trưởng và xu hướng bạo lực trong gia đình ngày càng tăng.

Bất bình đẳng giới là sự đối xử khác biệt đối với nam và nữ về cơ hội, sự tham gia, tiếp cận, kiểm soát và thụ hưởng các nguồn lực. Thực tế cả đàn ông và phụ nữ đều sinh ra và lớn lên, họ cần được bình đẳng về nhiều khía cạnh. Không có sự khác biệt gì giữa nam và nữ ở góc độ giới, nếu có chăng thì chỉ là sự khác biệt về giới tính.

Bất bình đẳng giới biểu hiện như thế nào trong cuộc sống hằng ngày?

Các thể chế xã hội, tập tục, phong quán đã tác động rất lớn đến những người làm giáo dục. Ngay cả chúng ta không công khai phân biệt thì những định kiến vẫn quy chúng ta về những vai trò thích theo giới. Nhiều người trình độ học vấn thấp, gia trưởng, bảo thủ cũng là nguyên nhân gây bất bình đẳng giới. Đời sống kinh tế cũng ảnh hưởng rất nhiều đến tình trạng này.

Nguyên nhân bất bình đẳng giới trong giáo dục là do các thể chế xã hội, các chuẩn mực, tập quán, luật lệ của xã hội đã tác động rất lớn tới những người làm trong ngành giáo dục. Chính những điều đó đã quy định khuyến khích hay không khuyến khích các định kiến về giới tính.

Ngay cả khi chúng ta không công khai phân biệt thì những định kiến, chuẩn mực đó vẫn quy định chúng ta về những vai trò thích hợp theo giới. Đời sống kinh tế cũng ảnh hưởng rất nhiều đến bình đẳng giới trong giáo dục. Tình trạng đói nghèo của các gia đình, trình độ học vấn thấp của cha mẹ cũng là nguyên nhân.

Hệ quả của bất bình đẳng giới nghiêm trọng đến mức nào?

Hệ quả của việc bất bình đẳng giới để lại rất nghiệm trọng về mọi mặt: kinh tế, chính trị – xã hội và gia đình.

Về kinh tế: Việc chênh lệch thu nhập trong cùng một vị trí đảm nhiệm vẫn còn hiện hữu. Cơ hội để phụ nữ tiếp cận những ngành nghề có thu nhập cao vẫn thấp hơn nam giới. Khi bị cắt giảm nhân sự, nữ là đối tượng dễ bị rủi ro và tổn thương hơn.

Về chính trị – xã hội: Tỷ lệ nữ giới làm công tác quản lý hiện đã được cải thiện những vẫn còn thấp các vị trí quản lý.

Trong gia đình: Phụ nữ vẫn phải làm những công việc nội trợ là chủ yếu; vẫn còn tư tưởng trọng nam khinh nữ trong quá trình sinh con, nuôi con, chăm sóc con cái, kế hoạch hóa gia đình. Ngoài ra, phụ nữ còn gặp phải những vấn đề khác như bạo lực gia đình, nạn nhân của buôn bán người, bóc lột lao động, xâm hại tình dục.

Bất bình đẳng giới là một việc đáng bị nên án, hãy bình đẳng giới để mang lại một cuộc sống tốt đẹp hơn. Hy vọng bài viết trên đây giúp bạn hiểu rõ hơn về Nguyên nhân bất bình đẳng giới, cũng như biểu hiện và hậu quả của nó, từ đó có cách nghĩ khác về bình đẳng giới trong xã hội.

Tìm hiểu thêm kiến thức về: Luật hôn nhân

Previous articleBình đẳng giới và những điều bạn cần biết
Next articleT
Phan Hồng Ngọc một cô gái nhiệt tình, vui vẻ và yêu đời. Có niềm đam mê với việc viết lách, thích tìm hiểu, phân tích các vấn đề pháp lý khác nhau để tạo thêm nhiều giá trị cho bản thân. Vì vậy rất mong muốn được chia sẽ những kiến thức mà mình học hỏi và tìm hiểu đến bạn đọc. Các bài viết của Hồng Ngọc trên website luathonnhan.vn là những kiến thức mà Hồng Ngọc muốn chia sẻ đến mọi người

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here