Bạo lực gia đình

0
11
ngăn chặn hành vi bạo lực gia đình
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực Hôn nhân, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198
Rate this post

Bạo lực gia đình từ lâu đã trở thành một vấn nạn của toàn xã hội, gây nhức nhối cho nhân loại, để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng, nhất là đối với phụ nữ và trẻ em. Nó để lại nỗi ám ảnh lớn, để bây giờ nó không phải là vấn đề xã hội của một quốc gia nữa mà là vấn đề có tính toàn cầu. Bài viết dưới đây, mời bạn đọc cùng Công ty Luật TNHH Everest tìm hiểu một số những kiến thức có liên quan đến bạo lực gia đình. 

bạo lực gia đình
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực Hôn nhân, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Như thế nào là bạo lực gia đình?

Theo khoản 2 Điều 1 Luật Phòng chống bạo lực gia đình năm 2008 quy định: “Bạo lực gia đình là hành vi cố ý của thành viên gia đình gây tổn hại hoặc có khả năng gây tổn hại về thể chất, tinh thần, kinh tế đối với các thành viên khác trong gia đình”. Như vậy, có thể đây là hiện tượng một hay nhiều thành viên dùng quyền lực để thực hiện hành vi làm cho thành viên khác trong gia đình có sự đau đớn, tổn thương về thể xác cũng như tinh thần. Đó cũng là hành vi cố ý.

Có những nhóm hành vi bạo lực gia đình nào?

Hành vi bạo lực gia đình hiện nay được chia làm 04 nhóm, cụ thể như sau: 

  • Bạo lực về thể chất: Đây là các hành vi xâm hại trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe của người bị bạo hành như: đánh đáp, hành hạ về thể xác, làm tổn hại đến sức khỏe,… Các hành vi này khiến cho nạn nhân bị đau đớn, gây thương tích ở các mức độ nặng nhẹ khác nhau, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. 
  • Bạo lực về tinh thần: Ngoài bạo lực liên quan đến thể chất thì bạo lực về tinh thần cũng khá phổ biến trong các gia đình hiện nay. Nó cũng gây ra những sự ám ảnh và tổn thương mạnh mẽ. Đó có thể là hành vi lăng mạ, chửi bới, làm xúc phạm danh dự, nhân phẩm, thường xuyên gây áp lực về tâm lý qua các hình thức đe dọa, khủng bố tin nhắn,…. 
  • Bạo lực về tình dục: Bao gồm các hành vi: cưỡng ép quan hệ tình dục, cưỡng dâm, quấy rối tình dục hay ép buộc sử dụng văn hóa phẩm đồi trụy để thỏa mãn nhu cầu tình dục
  • Bạo lực về kinh tế: Bao gồm các hành vi thể hiện dưới dạng như: hủy hoại, chiếm đoạt, có hành vi làm hư hỏng tài sản của các thành viên khác trong gia đình, cưỡng ép thành viên lao động đặc biệt là bóc lột sức lao động của trẻ em. 

Tại sao lại diễn ra tình trạng bạo lực gia đình?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Xét góc độ từ cá nhân người có hành vi bạo lực, họ là những người có tâm lý xã hội, nhận thức không chuẩn mực hoặc do có những trải nghiệm tồi tệ trong quá khứ. Một số khác xuất phát từ các vùng miền còn ảnh hưởng nặng nề tư tưởng phong kiến, gia trưởng và trọng nam khinh nữ. Những người này thường áp đặt mọi thứ lên thành viên gia đình họ, bắt buộc phải làm theo họ và coi họ là người có quyền năng cao nhất trong gia đình. Đồng thời thiếu kĩ năng làm cha mẹ, kiểm soát bản thân và không nắm bắt rõ các quy định về pháp luật liên quan cũng là nguyên nhân khiến họ có những hành vi sai trái.

Ngoài ra, từ góc độ gia đình là những gia đình có ý kiến sai trái, quan điểm không tích cực, nghĩ rằng người đàn ông có quyền hành cao nhất, từ đó cũng đóng góp vào sự gia tăng vấn nạn này. Hay từ góc nhìn cộng đồng xã hội, sự bất bình đẳng giới ít nhiều vẫn tồn tại, len lỏi ở một số cộng đồng nào đó… Hoặc do mâu thuẫn gia đình về kinh tế, cách nuôi dạy con cái…

Tuy nhiên, nguyên nhân sâu xa vẫn là do nhận thức. Do đó, muốn ngăn chặn hành vi bạo lực gia đình, chúng ta cần chú ý giải quyết yếu tố nhận thức của đàn ông, phụ nữ và của toàn thể xã hội. 

Bạo lực gia đình thường diễn ra với những đối tượng nào?

Bạo lực gia đình có nguy cơ tăng trong và sau đại dịch Covid-19 với nhiều đối tượng.

Bạo lực giữa người đàn ông với người phụ nữ trong gia đình (giữa người chồng và người vợ) thường phổ biến hơn cả từ trước đến nay. Hành vi của người chồng gây ra chủ yếu là tác động về mặt thể chất, gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng nhất. Ngoài ra, họ cũng sử dụng những lời nói lăng mạ, xúc phạm gây tổn thương về tinh thần.

Hiện nay, bạo lực gia đình với nạn nhân không chỉ là phụ nữ mà xuất hiện cả đàn ông. Tuy nhiên, trường hợp này vẫn ít hơn cả.

Đặc biệt, trẻ em là nạn nhân của bạo lực gia đình – ngày càng gia tăng mạnh mẽ hơn về số lượng. Áp lực về cách nuôi dạy con cái, hay do tâm lý ghét bỏ. Thời gian ở nhà nhiều trong dịch làm tăng nguy cơ trẻ em bị bạo hành về tinh thần và tình dục. Việc trẻ em dành nhiều thời gian trên mạng xã hội cũng làm tăng nguy cơ trẻ bị lạm dụng trực tuyến.

Người cao tuổi cũng có khả năng là đối tượng, bởi sức khỏe họ kém đi, dễ bị cô lập, lạm dụng và bị hạn chế khả năng tiếp cận sự giúp đỡ. 

Hậu quả của bạo lực gia đình là gì?

  • Đối với nạn nhân: Họ bị tổn thương về cả thể xác lẫn tinh thần, thậm chí nhiều trường hợp dẫn đến tử vong. Đồng thời, còn gây nên nỗi ám ảnh, sợ hãi, nhạy cảm hơn, trầm cảm về sau về dài.
  • Đối với người gây ra bạo lực gia đình: Họ sẽ phải gánh chịu những hậu quả dù nhỏ dù lớn với hành vi mình gây ra. Trước hết, phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, nhẹ thì bị nộp phạt hành chính, nặng thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Sau cùng cũng là điều quan trọng hơn cả, là họ bị mất đi tình cảm gia đình, bị cô lập với mọi người xung quanh.
  • Đối với gia đình: Bạo lực chính là nguyên nhân dẫn đến nhiều cuộc ly hôn, tan nát gia đình.
  • Đối với xã hội: Ảnh hưởng đến sự phát triển tiến bộ, văn minh và sự đóng góp kinh tế của toàn xã hội

Xem thêm nội dung pháp lý liên quan tại đây: Luật Hôn nhân và gia đình

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here