Bạo hành trẻ em – hành vi đáng bị lên án

0
34
bạo hành trẻ em
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật lao động, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198
Rate this post

Hiện nay vấn nạn bạo hành trẻ em xuất phát từ nhiều nguyên nhân kinh tế, văn hóa, xã hội, thói quen… đồng thời biểu hiện sự nghiêm ngặt của việc thực thi pháp luật. Trẻ em là mầm non tương lai, chưa được phát triển đầy đủ và chưa được trang bị những kỹ năng để có thể bảo vệ mình. Vì vậy, bảo vẹ trẻ em là trách nhiệm của người thân, gia đình và toàn xã hội. Vấn nạn bạo hành trẻ em là một vấn đề cần được giải quyết càng sớm càng tốt và phải xử lý triệt để. 

Bạo hành trẻ em
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hôn nhân gia đình, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Bạo hành trẻ em là gì?

Theo WHO, bạo hành trẻ em là tất cả những hành vi đối xử tệ bạc với trẻ em về cả tinh thần và thể chất như xâm hại tình dục, đánh đập, lợi dụng hay bỏ bê… dẫn đến những mối nguy hiểm tiềm năng hay hiện hữu gây hại cho sức khỏe, nhân phẩm và sự phát triển của trẻ. Hành vi bạo hành trẻ em có thể có ở bất kỳ ai, kể cả cha mẹ, người trông nom hay đứa trẻ khác.

Bạo hành trẻ em được chia thành năm dạng là bạo hành tình dục, bạo hành thể chất, bạo hành tâm lý, bỏ bê và lạm dụng trẻ em.

Pháp luật quy định như thế nào về hành vi bạo hành trẻ em?

Trong Luật Trẻ em năm 2016 có hiệu lực từ 01/06/2017 quy định các hành vi xâm hại, bạo lực trẻ em hiện vẫn còn hiệu lực.

Nghị định số 144/2013/NĐ-CP có hiệu lực từ 15/12/2013 quy định mức xử phạt hành chính đối với hành vi bạo hành trẻ em hiện nay vẫn còn hiệu lực.

Mức xử phạt đối với hành vi bạo hành trẻ em

Hành vi bạo hành trẻ em nếu chưa đến mức phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì sẽ bị xử phạt hành chính.

(i) Cha, mẹ, người giám hộ, người trông nom nuôi dưỡng bắt trẻ em làm công việc gia đình quá sức, quá thời gian, ảnh hướng đến việc học tập, giải trí, gây hại đến sự phát triển của trẻ em sẽ bị xử phạt hành chính từ 1.000.000-3.000.000 triệu đồng
(ii) Chửi, mắng, lăng nhục, bắt trẻ em làm những việc có tính chất xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm, vi phạm pháp luật bị xử phạt từ 5.000.000-10.000.000 triệu đồng.
(iii) Các hành vi xâm phạm thân thể, gây tổn hại về sức khỏe đối với trẻ em; Dùng các biện pháp trừng phạt làm trẻ tổn thương, đau đớn về thể xác và tinh thần; thường xuyên đe dọa trẻ em làm các em sợ hãi tổn thương tinh thành bị xử phạt từ 5.000.000-10.000.000 và buộc phải chịu mọi chi phí để khám chữa bệnh (nếu có)

Hình thức xử lý đối với hành vi bạo hành trẻ em cụ thể

Tùy theo tính chất của từng sự việc, người có hành vi bạo hành, ngược đãi trẻ em có thể sẽ bị xử lý theo Bô luật Hình sự năm 2015 như sau:

(i) Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác.

Cố ý gây thương tích hoặc tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỉ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

(ii) Tội ngược đãi hoặc hành hạ con, cháu… (Điều 185)

Nếu cha mẹ, ông bà có hành vi thường xuyên làm cho con, cháu (dưới 16 tuổi) bị đau đớn về thể xác, tổn thương về tinh thần; đã từng bị xử phạt vi phạm hành chính mà còn tái phạm thì sẽ bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm.

(iii) Tội hành hạ người khác (Điều 140)

Nếu không thuộc các trường hợp của tội ngược đãi tại điều 15, người có hành vi đối xử tàn bạo hoặc làm nhục trẻ em thì sẽ bị phạ tù từ 01 năm đến 03 năm.

Tìm hiểu nội dung liên quan: Trẻ em là nạn nhân của bạo lực gia đình

Bạo hành trẻ em
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực Hôn nhân, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Nguyên nhân nào dẫn đến hành vi bạo hành trẻ em?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng bạo hành trẻ em, phải kể đến đầu tiên đó là do nhận thức trong gia đình và cộng đồng. Nhận thức của gia đình về vấn đề bảo vệ trẻ em chưa đầy đủ và bị coi nhẹ phần nào đó. Nhiều thói quen, tập quán, suy nghĩ và văn hóa lâu nay khiến cho người trong gia đình coi chuyện đánh con là bình thường, đó là quyền của cha mẹ phải dạy cho con nên người.

Thứ hai, là vai trò bảo vệ, giáo dục và chăm sóc trẻ em của gia đình, cộng đồng chưa được coi trọng. Kiến thức và kỹ năng giáo dục, chăm sóc và bảo vệ trẻ em của cha mẹ, người trông nom trẻ và của chính bản thân trẻ em chưa đầy đủ dẫn dến năng lực bảo vệ trẻ của gia đình và cộng đồng còn hạn chế, khiến trẻ dễ trở thành ạn nhân của các hành vi ngược đãi, bạo hành, xâm hại và dễ bị lôi kéo vào con đường phạm tội.

Thứ ba, pháp luật bảo vệ trẻ em còn hạn chế và nhiều khoảng trống. Chưa có quy định cụ thể nào về việc bảo vệ trẻ em là nạn nhân, nhân chứng; chưa có quy định đặc biệt trong trường hợp nhận tố giác từ trẻ em.

Thứ tư, môi trường xã hôi còn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm dẫn đến bạo hành trẻ em. Cha mẹ mắc các tệ nạn xã hội, tỷ lệ cha mẹ ly hôn cao, lối sống ích kỷ, thiếu trách nhiệm với con cái.

Thứ năm, vấn nạn bất bình đẳng giới cũng là nguyên nhân sâu xa dẫn đến sự trọng nam khinh nữ, bỏ bê, vứt bỏ và bạo hành đối với trẻ em gái.

Thứ sáu, trẻ em thướng hay quan sát và bắt chước người khác. Nên bạo hành trẻ em có thể đến từ chính bản thân trẻ và bạn bè cùng trang lứa.

Xem thêm: Trẻ em bị bạo hành

Hành vi bạo hành trẻ em có thể đến từ những đối tượng nào?

Trẻ em là những búp măng non chưa phát triển đầy đủ cũng như chưa có khả năng tự bảo vệ bản thân và là đối tượng dễ bị các đối tượng khác thương tổn nhất. Tất cả các đối tượng đều có thể gây ra hành vi bạo hành cho trẻ em.

Phải kể đến đầu tiên là cha, mẹ, ông bà, người trong gia đình, người giám hộ, người chăm nom trẻ. Đây là những đối tượng gần gũi trẻ nhất nhưng cũng là đối tượng dễ có hành vi bạo hành đối với trẻ em nhất.

Thứ hai là các thầy cô giáo, nhân viên nhà trường. Đây là đối tượng dễ xảy ra bạo hành, nhưng lại ít được giám sát nhất. Trong vai trò là người có trách nhiệm giáo dục, nuôi dưỡng và giám sát việc thầy cô giáo, nhân viên nhà trường nều có hành vi bạo hành đối với trẻ em thì hành vi đó nhiều khi vẫn được nhìn nhận là một biện pháp kỷ luật hay dạy dỗ trẻ.

Thứ ba là các đối tượng xã hội xung quanh trẻ ví dụ như hàng xóm, các đối tượng xấu ngoài xã hội. Thường những đối tượng này có khả năng gây ra thương tổn cho trẻ khi trẻ đi ra ngoài mà không có sự bảo vệ, giám sát của người thân.

Đối tượng thứ tư là đến từ chính những bạn bè, những trẻ em đồng trang lứa. Khi trẻ chơi với nhau có xích mích, hoặc trẻ bắt chước các hành động xử lý vấn đề bằng bạo lực từ người lớn mà gây thương tổn cho nhau.

Xem thêm về Xử lý hành vi bạo lực gia đình

Nên làm gì để bảo vệ trẻ khỏi hành vi bạo hành?

Luật Trẻ em năm 2016 đã có những quy định cụ thể để bảo vệ quyền lợi của trẻ em. Trong đó quy định rõ nghiêm cấm các hành vi bạo hành, lạm dụng, xâm hại, bóc lột trẻ em; cản trở trẻ em thực hiện quyền và bổn phận của mình; kỳ thị, phân biệt đối xử với trẻ. Vấn đề bạo hành trẻ em cũng được Bộ Luật Hình sự năm 2015 quy định rõ mức xử lý cho từng mức độ và tội trạng gây thương tổn và hành hạ trẻ em. Làm sao để ngăn chặn bạo hành trẻ em đầu tiên phải xuất phát từ thay đổi nhận thức trong gia đình. Nâng cao nhận thức bảo vệ trẻ em và phải ngăn chặn, bảo vệ trẻ em khỏi bạo hành từ chính trong gia đình.

Thắt chặt thêm và thực hiện nghiêm ngặt các quy định xử phạt khi phát hiện có hành vi bạo hành trẻ em. Cần phải thúc đẩy mạnh mẽ các cơ quan chức năng, tổ chức và cộng đồng cùng chung tay bảo vệ trẻ em. Tăng cường trách nhiệm của gia đình, nhà trường và xã hôi trong việc phòng ngừa các hành vi bạo hành, ngược đãi ở trẻ.

Ngoài việc ngăn chặn bảo vệ thì việc tuyên truyền, giáo dục để thay đổi suy nghĩ, nhận thức trong việc bảo vệ trẻ là hình thức bảo vệ trẻ chủ động từ mỗi cá nhân trong xã hội. Bên cạnh đó cần phải giáo dục và dạy cho trẻ những kỹ năng tự bảo vệ bản thân và tránh những hành vi bạo hành ngược đãi.

Mỗi cá nhân cần phải mạnh dạn tố cáo khi phát hiện trẻ có dấu hiệu bị bào hành để có thể kịp thời xử lý. Việc phát hiện mà không tố cáo cũng chính là sự đồng lõa trong việc đồng ý với sự bạo hành ở trẻ em trong khi hành vi này cần phải bị lên án và xử lý.

Xem các bài viết khác tại Luật Hôn nhân và Gia đình

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here