Anh em ruột có nghĩa vụ cấp dưỡng cho nhau không?

0
1
Rate this post

Thông thường khi nhắc đến cấp dưỡng, mọi người thường nghĩ đến việc cha mẹ cấp dưỡng cho con cái hoặc ngược lại. Và không biết chắc rằng liệu anh chị em trong gia đình có nghĩa vụ cấp dưỡng cho nhau hay không? Cùng Luật hôn nhân gia đình tìm hiểu trong bài viết sau đây:

anh em ruột có nghĩa vụ cấp dưỡng cho nhau không?
Anh em ruột có nghĩa vụ cấp dưỡng cho nhau không

1. Nghĩa vụ cấp dưỡng được hiểu như thế nào?

Theo khoản 24 điều 3 có quy định về việc cấp dưỡng cần có các điều kiện như sau:

  • Những người có quan hệ vợ chồng, quan hệ huyết thống (cha,mẹ,anh chị em ruột, ông bà với cháu,…) hoặc quan hệ nuôi dưỡng.
  • Đối tượng được hưởng cấp dưỡng là trẻ chưa thành niên hoặc người thành niên nhưng không có khả năng lao động, không có khả năng tự nuôi dưỡng bản thân hoặc người có hoàn cảnh khó khăn.
  • Người cấp dưỡng và người được hưởng không sống cùng nhau.
  • Đây là nghĩa vụ không được thay bằng các nghĩa vụ khác và không được chuyển sang cho người khác. Vì vậy nếu người thực hiện cấp dưỡng không hoàn thành đúng nghĩa vụ sẽ bị xử phạt hành chính và chịu trách nhiệm hình sự.

Những hình thức xử phạt hành chính

Theo quy định tại điều 57 Nghị định 144/2021/NĐ-CP, nếu không thực hiện đúng nghĩa vụ thuộc trong các trường hợp quy định tại Luật Hôn nhân và gia đình, sẽ bị phạt từ 5 đến 10 triệu đồng.

Đồng thời, nếu có hành vi trốn tránh sẽ phải bị buộc thực hiện theo quy định.

Chịu trách nhiệm hình sự

Trong Bộ luật hình sự sửa đổi năm 2017 ghi cụ thể: Các đối tượng có nghĩa vụ trợ cấp nuôi dưỡng nhưng từ chối hoặc trốn tránh trách nhiệm sẽ bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ trong khoản thơi gian từ 2 đến 3  tháng tù hoặc đến 2 năm tù nếu nằm trong các trường hợp sau:

– Thuộc trường hợp phải cấp dưỡng và có khả năng cấp dưỡng nhưng trốn tránh hoặc từ chối cấp dưỡng khiến người bị cấp dưỡng bị nguy hiểm tính mạng, sức khoẻ.

– Đã bị phạt hành chính nhưng tái vị phạm.

Tìm hiêu thêm về các Quy định cấp dưỡng nuôi con sau ly hôn

2. Anh chị em ruột có nghĩa vụ cấp dưỡng cho nhau hay không?

Như đã đề cập ở phần trên, anh chị em vẫn có nghĩa vụ hỗ trợ về tài chính cho nhau. Tuy nhiên, theo điều 112 Luật hôn nhân và gia đình, anh chị em ruột trong gia đình chỉ thực hiện cấp dưỡng khi:

– Cha mẹ không còn

– Cha mẹ mất khả năng lao động hoặc không đủ khả năng tài chính để cấp dưỡng cho các con.

Khi đó, anh/chị ruột khôgn cùng chung sống với em thì có trách nhiệm cấp dưỡng đến khi em có khả năng tự nuôi bản thân.

Và ngược lại, nếu người em đã đủ tuổi thành niên, có khả năng về tài chính và không còn chung sống với anh/chị ruột không có khả năng lao động thì cũng phải thực hiện nghĩa vụ  của mình.

Tóm lại, việc cấp dưỡng là nghĩa vụ của anh chị em ruột trong gia đình. Theo sơ đồ ưu tiên cấp dưỡng thì đây là mối quan hệ ở vị trí thứ 2 sau nghĩa vụ giữa cha mẹ và con cái.

Đọc thêm về các vấn đề trong Luật hôn nhân gia đình

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here