Án phí – Những điểm cần lưu ý khi phân chia tài sản ly hôn

0
111
án phí phân chia tài sản
Rate this post

Phân chia tài sản sau khi ly hôn là một quy định bắt buộc, vậy án phí cần phải đóng khi phân chia tài sản ly hôn được quy định như thế nào? Trường hợp nào thì được miễn giảm án phí phân chia tài sản ly hôn?

án phí chia tài sản
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hôn nhân và gia đình, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Mức án phí phân chia tài sản sau ly hôn

Án phí là khoản chi phí về xét xử một vụ án mà đương sự phải nộp trong mỗi vụ án do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định. Án phí bao gồm: Án phí hình sự; án phí dân sự gồm có các loại án phí giải quyết tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động. Các loại án phí này được chia thành án phí sơ thẩm và án phí phúc thẩm.

Vậy ly hôn chia tài sản như thế nào? Xem thêm tại: Chia tài sản khi ly hôn – Cuộc chiến không hồi kết

Theo Danh mục án phí, lệ phí Tòa án ban hành kèm theo Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, án phí về tranh chấp hôn nhân gia đình được quy định như sau:

Án phí sơ thẩm

Tranh chấp hôn nhân và gia đình không có giá ngạch mức án phí là 300.000 đồng.

Đối với tranh chấp hôn nhân và gia đình có giá ngạch thì án phí được quy định như sau:

(i) Từ 6 triệu đồng trở xuống mức án phí: 300.000 đồng.

(ii) Từ trên 6 triệu đồng đến 400 triệu đồng mức án phí là 5% giá trị tài sản có tranh chấp.

(iii) Từ trên 400 triệu đồng đến 800 triệu đồng mức án phí: 20 triệu đồng + 4% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 400 triệu đồng.

(iv) Từ trên 800 triệu đồng đến 2 tỷ đồng mức án phí: 36 triệu đồng + 3% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt 800 triệu đồng.

(v) Từ trên 2 tỷ đồng đến 4 tỷ đồng mức án phí: 72 triệu đồng + 2% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt 2 tỷ đồng.

(vi) Từ trên 4 tỷ đồng mức án phí: 112 triệu đồng + 0,1% của phần giá trị tài sản tranh chấp vượt 4 tỷ đồng.

Nếu khối tài sản chung của hai vợ chồng bạn là 10 tỷ đồng và đang tranh chấp, nếu cần tòa án chia giúp thì mức án phí là 112 triệu đồng + 0,1% x 6 tỷ đồng = 118 triệu đồng. 

Án phí phúc thẩm

Đối với tranh chấp hôn nhân và gia đình mức án phí là 300.000 đồng.

Theo tôi, vợ chồng bạn nên ngồi lại để thỏa thuận tự chia tài sản chung khi ly hôn và không yêu cầu tòa án chia giúp thì sẽ không phải tốn khoảng án phí nêu trên.

Xem thêm: Án phí phân chia tài sản

Trường hợp được giảm mức án phí chia tài sản khi ly hôn

Trường hợp được giảm án phí:

(i) Người gặp sự kiện bất khả kháng dẫn đến không có đủ tài sản để nộp tạm ứng án phí, án phí và có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó cư trú thì được Tòa án giảm 50% mức tạm ứng án phí, án phí.

(ii) Người đề nghị giảm tạm ứng án phí, án phí phải có đơn đề nghị nộp cho Tòa án nhân dân có thẩm quyền.

Hồ sơ bao gồm:

(i) Đơn đề nghị giảm tạm ứng án phí, án phí (khoản 2 Điều 14 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14)

(ii) Văn bản có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đề nghị cư trú về việc người đề nghị không có đủ tài sản để nộp tạm ứng án phí, án phí và thuộc trường hợp bất khả kháng.

Xem thêm nội dung liên quan: Ly hôn có yếu tố nước ngoài

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here