Thủ tục yêu cầu công nhận và cho thi hành bản án ly hôn ở nước ngoài tại Việt Nam được thực hiện như thế nào?

Hồ sơ yêu cầu gồm: Đơn yêu cầu công nhận và cho thi hành bản án của nước ngoài tại Việt Nam; Bản sao hợp pháp bản án, quyết định của Tòa án nước ngoài;...

Hỏi: Tôi và chồng đều là người Việt Nam sang bên Singapore học tập và làm việc. Chúng tôi đã kết hôn ở Singapore và sau đó 4 năm đã ly hôn với nhau tại đây.Ngay sau đó tôi quay trở về Việt Nam để làm việc và sinh sống thì có quen với một người đàn ông khác. Chúng tôi đã quyết định kết hôn với nhau. Nhưng khi tới cơ quan tư pháp của phường Cổ Nhuế nơi tôi đang sinh sống thì cơ quan không cho chúng tôi kết hôn với lý do tôi vẫn là người có chồng nên không đủ điều kiện để kết hôn. Đề nghị Luật sư tư vấn giúp tôi phải làm gì để chứng minh tôi đã ly hôn và không còn là người có chồng nữa để có thể được kết hôn với bạn trai của mình. (Ngọc Anh - Hà Nội)
Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6198
Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6198

Luật gia Đoàn Thị Bích- Tổ tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình Công ty Luật TNHH Everest – trả lời:

Liên quan tới vấn đề chị hỏi, chúng tôi xin được trích quy định tại Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 như sau:

“Điều 125. Công nhận, ghi chú bản án, quyết định của Tòa án, cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài về hôn nhân và gia đình

1. Việc công nhận bản án, quyết định về hôn nhân và gia đình của Tòa án nước ngoài có yêu cầu thi hành tại Việt Nam được thực hiện theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự.

2. Chính phủ quy định việc ghi vào sổ hộ tịch các việc về hôn nhân và gia đình theo bản án, quyết định của Tòa án nước ngoài mà không có yêu cầu thi hành tại Việt Nam hoặc không có đơn yêu cầu không công nhận tại Việt Nam; quyết định về hôn nhân và gia đình của cơ quan khác có thẩm quyền của nước ngoài.”

Vì chị thực hiện thủ tục ly hôn tại nước ngoài và hiện nay đã có bản án ly hôn của cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài, do vậy, khi về Việt Nam sinh sống chị cần phải thực hiện thủ tục công nhận bản án ly hôn của nước ngoài tại Việt Nam thì chị mới có thể chứng minh được hiện nay chị đã ly hôn và không có bất cứ quan hệ vợ chồng nào với ai.

Chị có quyền gửi đơn yêu cầu Tòa án thành phố Hà Nội tại Việt Nam công nhận bản án ly hôn của mình. Trước tiên, chị phải gửi một bộ hồ sơ lên Bộ Tư pháp, hồ sơ bao gồm:

- Đơn yêu cầu công nhận và cho thi hành bản án của nước ngoài tại Việt Nam;

- Bản sao hợp pháp bản án, quyết định của Tòa án nước ngoài;

- Văn bản xác nhận bản án, quyết định đó có hiệu lực pháp luật, chưa hết thời hiệu thi hành và cần được thi hành tại Việt Nam;

- Văn bản xác nhận việc đã gửi cho người phải thi hành bản sao bản án, quyết định đó.

- Trường hợp người phải thi hành hoặc người đại diện hợp pháp của người đó vắng mặt tại phiên tòa của Tòa án nước ngoài thì phải có văn bản xác nhận người đó đã được triệu tập hợp lệ.

(Đơn yêu cầu và các tài liệu gửi kèm theo phải được dịch ra tiếng Việt, được công chứng, chứng thực hợp pháp).

Sau khi nhận được hồ sơ, bộ tư pháp sẽ chuyển hồ sơ cho Tòa án có thẩm quyền để xem xét đơn yêu cầu của chị và ra quyết định.

Nếu Tòa ra quyết định công nhận bản án ly hôn của chị tại Việt Nam thì sau khi quyết định này có hiệu lực chị hoàn toàn có thể đến cơ quan có thẩm quyền đăng kí kết hôn với bạn trai mình nếu chị đáp ứng đầy đủ các điều kiện kết hôn theo quy định tại Điều 8 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014.

Khuyến nghị:
  1. Để có ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, Quý vị vui lòng liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, hoặc E-mail: info@everest.net.vn.
  2. Nội dung bài tư vấn pháp luật Hôn nhân và Gia đình mà Công ty Luật TNHH Everest cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo.
  3. Tại thời điểm quý Vị đọc bài viết này, các điều luật chúng tôi viện dẫn có thể đã hết hiệu lực, hoặc đã được sửa đổi, bổ sung; các thông tin trong tình huống là cá biệt. Do đó, chúng tôi không đảm bảo những thông tin này có thể áp dụng cho mọi trường hợp, mọi đối tượng, ở mọi thời điểm.