Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con vẫn có quyền, nghĩa vụ trông non, chăm sóc, giáo dục con và có thể yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con khi người đang trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Sau khi ly hôn, quan hệ giữa vợ, chồng sẽ chấm dứt nhưng quan hệ giữa cha, mẹ và con cái thì vẫn không thay đổi. Việc ly hôn sẽ dẫn đến người con phải sống thiếu bố hoặc mẹ, đó là một thiệt thòi và mất mát lớn đối với mỗi đứa trẻ. Để đảm bảo tốt nhất cho quyền lợi, sự phát triển của người con, pháp luật quy định về quyền nuôi con sau khi ly hôn. Để xác định người trực tiếp nuôi con, Tòa án sẽ xem xét dựa trên sự thỏa thuận giữa cha, mẹ; tuổi, nguyện vọng của con; điều kiện chăm sóc, giáo dục con của cha, mẹ. Người trực tiếp nuôi con có thể sẽ bị thay đổi khi có yêu cầu của người có quyền và có đủ các căn cứ theo quy định của pháp luật.

Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6198

Căn cứ thay đổi quyền trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

Điều 84 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định: "1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con. 2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây: (a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con; (b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con. 3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên. 4. Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự. 5. Trong trường hợp có căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều này thì trên cơ sở lợi ích của con, cá nhân, cơ quan, tổ chức sau có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con: (a) Người thân thích; (b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình; (c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em; (d) Hội liên hiệp phụ nữ".

Như vậy, Tòa án quyết định thay đổi người trực tiếp nuôi con khi có một trong hai căn cứ sau:

(i) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

(ii) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Sau khi ly hôn, cha, mẹ căn cứ vào lợi ích của con có thể thỏa thuận lại với nhau về quyền trực tiếp nuôi con để con có môi trường, điều kiện tốt nhất để phát triển. Trong trường hợp này, cha, mẹ sẽ lập Biên bản thỏa thuận thay đổi quyền trực tiếp nuôi con và gửi đến Tòa án yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con. Trường hợp, người đang trực tiếp nuôi con mà không còn đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì những người có quyền yêu cầu thay đổi có thể nộp đơn khởi kiện đến Tòa án yêu cầu thay đổi quyền trực tiếp nuôi con.

Thủ tục thay đổi người trực tiếp nuôi con

Người yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con cần chuẩn bị hồ sơ gửi lên Tòa án, bao gồm:

(i) Đơn yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn;

(ii) Bản án ly hôn hoặc quyết định công nhận thuận tình ly hôn;

(iii) Sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân (bản sao có chứng thực);

(iv) Giấy khai sinh của con (bản sao có chứng thực);

(v) Các tài liệu chứng minh cho yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con.

Sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ, Tòa án sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí cho người khởi kiện. Sau khi nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án cấp huyện nơi Tòa án có thẩm quyền giải quyết và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án thì Tòa án sẽ thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục tố tụng dân sự. Sau khi gải quyết xong vụ án, Tòa án sẽ ra Bản án hoặc Quyết định về kết quả giải quyết vụ án.

Luật gia Nguyễn Thị Phương Hoa - Tổ tư vấn pháp luật Hôn nhân và gia đình của Công ty Luật TNHH Everest, tổng hợp.

Khuyến nghị:
  1. Để có ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, Quý vị vui lòng liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, hoặc E-mail: info@everest.net.vn.
  2. Nội dung bài tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình mà Công ty Luật TNHH Everest cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo.
  3. Tại thời điểm quý vị đọc bài viết này, các điều luật chúng tôi viện dẫn có thể đã hết hiệu lực, hoặc đã được sửa đổi, bổ sung; các thông tin trong tình huống là cá biệt. Do đó, chúng tôi không đảm bảo những thông tin này có thể áp dụng cho mọi trường hợp, mọi đối tượng, ở mọi thời điểm.