Sau ly hôn chồng có phải cấp dưỡng cho vợ không?

Khi ly hôn nếu bên khó khăn, túng thiếu có yêu cầu cấp dưỡng mà có lý do chính đáng thì bên kia có nghĩa vụ cấp dưỡng theo khả năng của mình...

Hỏi: hiện tại chồng tôi đã đi ngoại tình với người khác và người đó đã xui khiến để chồng tôi về ly hôn tôi. Nhưng hiện tại nếu như mà ly hôn thì tôi rất lo lắng không biết sống ra sao vì con thì chúng tôi chưa có, từ sau khi kết hôn đến giờ đã gần 10 năm tôi nghỉ việc ở nhà làm nội trợ gia đình không tạo ra thu nhập. Đề nghị Luật sư tư vấn, tôi có thể được chồng trợ cấp gì không? (Nguyễn Thắm - Cà Mau)
 Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6198
Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6198

Luật gia Nguyễn Thị Yến - Tổ tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình của Công ty Luật TNHH Everest - trả lời:

Theo quy định tại Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định tại khoản 24 như sau:

"24. Cấp dưỡng là việc một người có nghĩa vụ đóng góp tiền hoặc tài sản khác để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người không sống chung với mình mà có quan hệ hôn nhân, huyết thống hoặc nuôi dưỡng trong trường hợp người đó là người chưa thành niên, người đã thành niên mà không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình hoặc người gặp khó khăn, túng thiếu theo quy định của Luật này.”

Ngoài ra, Điều 115 của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 cũng có quy định về Nghĩa vụ cấp dưỡng giữa vợ và chồng khi ly hôn như sau:

"Khi ly hôn nếu bên khó khăn, túng thiếu có yêu cầu cấp dưỡng mà có lý do chính đáng thì bên kia có nghĩa vụ cấp dưỡng theo khả năng của mình.”

Như vậy, đối với trường hợp của chị, nếu như chị chứng minh được việc mình gặp phải khó khăn trong việc tiếp tục lao động nuôi bản thân, và bên kia có khả năng cấp dưỡng thì chị có thể yêu cầu bên kia cấp dưỡng cho mình, nếu cả hai người đều túng thiếu, thì mỗi người phải tự xoay sở, không ai có trách nhiệm cấp dưỡng cho ai.

Ðể nghĩa vụ cấp dưỡng giữa vợ chồng sau khi ly hôn được xác lập, cần có một bên sống trong cảnh túng thiếu và bên kia có đủ điều kiện để hỗ trợ.

Mức cấp dưỡng: do 2 bên thỏa thuận dựa trên thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết. Khi có lý do chính đáng, mức cấp dưỡng có thể thay đổi. Việc thay đổi mức cấp dưỡng do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

Nghĩa vụ cấp dưỡng sẽ chấm dứt khi người được cấp dưỡng sau khi ly hôn đã kết hôn.

Khuyến nghị:

  1. Để có ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, Quý vị vui lòng liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, hoặc E-mail: info@everest.net.vn.
  2. Nội dung bài tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình mà Công ty Luật TNHH Everest cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo.
  3. Tại thời điểm quý vị đọc bài viết này, các điều luật chúng tôi viện dẫn có thể đã hết hiệu lực, hoặc đã được sửa đổi, bổ sung; các thông tin trong tình huống là cá biệt. Do đó, chúng tôi không đảm bảo những thông tin này có thể áp dụng cho mọi trường hợp, mọi đối tượng, ở mọi thời điểm.