Quyền tự định đoạt tài sản riêng của con chưa thành niên được pháp luật quy định như thế nào?

Trường hợp cha mẹ hoặc người giám hộ quản lý tài sản riêng của con dưới 15 tuổi thì có quyền định đoạt tài sản đó vì lợi ích của con, nếu con từ đủ 09 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con;...

Hỏi: Con trai tôi được bố chồng tôi bên nước ngoài mua tặng cho chiếc xe máy (giấy đăng kí xe mang tên cháu) khi cháu thi đỗ trường chuyên cấp 3 của tình. Hiện nay cháu vừa đủ 16 tuổi. Vì cháu nói chưa muốn dùng nên cháu có ý định bán nó cho anh trai của một người bạn. Tuy nhiên vợ chồng tôi không đồng ý vì đó là món quà của cháu mà ông nội tặng. Nhưng cháu nhất định không nghe vì nói đó là tài sản riêng của cháu cháu có quyền định đoạt. Đề nghị Luật sư cho tôi hỏi liệu con tôi có được quyền tự ý bán chiếc xe này không? (Công Dương- Tp. Hồ Chí Minh)
Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6198
Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6198

Luật gia Đoàn Thị Bích- Tổ tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình Công ty Luật TNHH Everest – trả lời:

Liên quan đến vấn đề anh hỏi, Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định việc định đoạt tài sản riêng của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự như sau:

“Điều 77. Định đoạt tài sản riêng của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự.

1. Trường hợp cha mẹ hoặc người giám hộ quản lý tài sản riêng của con dưới 15 tuổi thì có quyền định đoạt tài sản đó vì lợi ích của con, nếu con từ đủ 09 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

2. Con từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi có quyền định đoạt tài sản riêng, trừ trường hợp tài sản là bất động sản, động sản có đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng hoặc dùng tài sản để kinh doanh thì phải có sự đồng ý bằng văn bản của cha mẹ hoặc người giám hộ.

3. Trong trường hợp con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự thì việc định đoạt tài sản riêng của con do người giám hộ thực hiện.”

Trong trường hợp này, con anh mới đủ 16 tuổi nên là người chưa thành niên. Mặc dù chiếc xe máy là tài sẩn riêng của cháu nhưng chiếc xe máy là tài sản có đăng ký quyền sở hữu. Vì vậy, theo quy định nêu trên, con anh chỉ được bán chiếc xe máy đó khi có sự đồng ý bằng văn bản của vợ chồng anh hoặc người giám hộ.

Khuyến nghị:
  1. Để có ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, Quý vị vui lòng liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, hoặc E-mail: info@everest.net.vn.
  2. Nội dung bài tư vấn pháp luật Hôn nhân và Gia đình mà Công ty Luật TNHH Everest cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo.
  3. Tại thời điểm quý Vị đọc bài viết này, các điều luật chúng tôi viện dẫn có thể đã hết hiệu lực, hoặc đã được sửa đổi, bổ sung; các thông tin trong tình huống là cá biệt. Do đó, chúng tôi không đảm bảo những thông tin này có thể áp dụng cho mọi trường hợp, mọi đối tượng, ở mọi thời điểm.