Muốn ly hôn nhưng bị mất giấy đăng ký kết hôn phải làm thế nào?

Hiện nay pháp luật không quy định về việc cấp lại bản chính giấy chứng nhận đăng kí kết hôn mà chỉ quy định về việc cấp bản trích lục giấy chứng nhận đăng kí kết hôn từ sổ hộ tịch của ủy ban nhân dân cấp xã và giấy cấp lại này có giá trị như bản chính.

Hỏi: Anh tôi có đăng ký kết hôn với vợ cũ tại quê vợ. Nhưng giấy kết hôn bị xé rồi. Cũng không có bản sao giấy kết hôn. Vợ cũ bỏ đi gần chục năm không về. Anh chị có một đứa con gái chung. Giờ anh tôi muốn kết hôn với vợ mới thì nên làm thế nào? (Hoàng Mạnh - Lào Cai)

Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6198
Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6198

Luật gia Nguyễn Thị Yến - Tổ tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình của Công ty Luật TNHH Everest - trả lời:

Do chưa làm thủ tục ly hôn nên anh của anh/chị và vợ vẫn được pháp luật công nhận là vợ chồng, Do vậy trong trường hợp muốn kết hôn với vợ mới anh của anh/chị phải thực hiện thủ tục ly hôn. Theo quy định của luật hôn nhân và gia đình năm 2014, Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu tòa án giải quyết việc ly hôn. Theo đó, anh của anh/chị có quyền thực hiện thủ tục đơn phương ly hôn.

Hồ sơ thực hiện thủ tục đơn phương ly hôn gồm:- Bản sao sổ hộ khẩu thường trú/tạm trú của nguyên đơn và bị đơn;

- Bản sáo chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu

- Các giấy tờ về tài sản (nếu có tranh chấp)

- Bản sao giấy khai sinh của các con (nếu có).

Theo như thông tin anh/chị cung cấp, anh của anh/chị bị mất giấy chứng nhận đăng kí kết hôn. Hiện nay pháp luật không quy định về việc cấp lại bản chính giấy chứng nhận đăng kí kết hôn mà chỉ quy định về việc cấp bản trích lục giấy chứng nhận đăng kí kết hôn từ sổ hộ tịch của ủy ban nhân dân cấp xã và giấy cấp lại này có giá trị như bản chính. Do vậy, anh của anh/chị có thể ra UBND cấp xã, phường, thị trấn để xin trích lục giấy chứng nhận đăng kí kết hôn. Trong trường hợp, UBND xã, phường, thị trấn không lưu trữ thông tin về vấn đề cấp giấy chứng nhận đăng ký kết hôn thì cần phải liên hệ với phòng Tư pháp của UBND cấp huyện nơi lưu trữ thông tin và đề nghị được cấp lại bản trích lục giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

Trường hợp vợ anh của anh/chị bỏ đi nhiều năm mà vẫn còn liên lạc, anh của anh/chị hoàn thiện hồ sơ và gửi đến tòa án nơi vợ đang cư trú. Tòa án sẽ chịu trách nhiệm triệu tập vợ anh của anh/chị lên làm việc.

Khuyến nghị:

  1. Để có ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, Quý vị vui lòng liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, hoặc E-mail: info@everest.net.vn.
  2. Nội dung bài tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình mà Công ty Luật TNHH Everest cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo.
  3. Tại thời điểm quý vị đọc bài viết này, các điều luật chúng tôi viện dẫn có thể đã hết hiệu lực, hoặc đã được sửa đổi, bổ sung; các thông tin trong tình huống là cá biệt. Do đó, chúng tôi không đảm bảo những thông tin này có thể áp dụng cho mọi trường hợp, mọi đối tượng, ở mọi thời điểm.