Làm sao để nhận con của vợ cũ sinh ra sau khi đã ly hôn?

Con được sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân được coi là con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân.

Hỏi: Do cuộc sống gia đình mâu thuẫn không thể hàn gắn được, tôi và vợ đã đồng ý gửi đơn ra Tòa án để được ly hôn. Sau ly hôn vợ tôi lấy người khác và 6 tháng sau sinh được một bé trai, tôi tin chắc rằng đây là con của mình nhưng cô ấy phủ nhận và không đồng ý cho tôi nhận con, người chồng mới cũng khẳng định đó là con anh ta. Giờ tôi phải làm sao để nhận được con và được chăm sóc cháu? (Văn Chiến - Hải Phòng)

Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6198
Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6198

Luật gia Nguyễn Thị Yến - Tổ tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình của Công ty Luật TNHH Everest - trả lời:

Khoản 1 Điều 88 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

"Con được sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân được coi là con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân”.

Như vậy, theo thông tin anh cung cấp thì sau 6 tháng vợ chồng anh chấm dứt hôn nhân thì vợ anh sinh con, nghĩa là cô ấy đã sinh con trong thời hạn 300 ngày. Theo quy định nêu trên, đứa trẻ được "coi là con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân” với anh.

Sau khi ly hôn vợ anh kết hôn với người khác và sinh con trong thời kỳ hôn nhân với người chồng mới nên theo quy định tại khoản 1 Điều 88 thì:

"Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng”.

Do đó người chồng hiện tại của vợ cũ anh cũng có thể là cha của đứa trẻ.

Trường hợp anh muốn nhận con nhưng vợ cũ anh lại phủ nhận và người chồng mới của vợ anh cũng phản đối thì anh cần giám định ADN để xác định người cha thực sự của đứa trẻ. Dù vợ cũ không đồng ý cho anh nhận đứa trẻ là con, anh vẫn có thể được công nhận là cha của đứa trẻ vì anh có thể yêu cầu Tòa án xác định đứa trẻ là con mình theo quy định tại khoản 1 Điều 89:

"1. Người không được nhận là cha, mẹ của một người có thể yêu cầu Tòa án xác định người đó là con mình”

Trường hợp anh yêu cầu tòa án xác định anh là cha đẻ của đứa trẻ; kết quả giám định ADN kết luận đứa trẻ là con của anh và được tòa án công nhận anh là cha đẻ đứa trẻ thì anh có thể đổi họ cho con. Điểm c khoản 1 Điều 27 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định:

"Cha đẻ, mẹ đẻ hoặc người con khi xác định cha, mẹ cho con có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ, tên.”

Về hồ sơ khởi kiện yêu cầu tòa án xác nhận cha, mẹ, con bao gồm:


– CMND, sổ hộ khẩu của các bên; yêu cầu và người bị yêu cầu có quan hệ cha, mẹ, con;
Hồ sơ khởi kiện anh nộp tại Tòa án cấp huyện nơi người vợ cũ đang cư trú.

Khuyến nghị:

  1. Để có ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, Quý vị vui lòng liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, hoặc E-mail: info@everest.net.vn.
  2. Nội dung bài tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình mà Công ty Luật TNHH Everest cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo.
  3. Tại thời điểm quý vị đọc bài viết này, các điều luật chúng tôi viện dẫn có thể đã hết hiệu lực, hoặc đã được sửa đổi, bổ sung; các thông tin trong tình huống là cá biệt. Do đó, chúng tôi không đảm bảo những thông tin này có thể áp dụng cho mọi trường hợp, mọi đối tượng, ở mọi thời điểm.