Làm gì khi bố mẹ chồng cũ không trả lại tài sản đã phân chia?

Về nguyên tắc, tài sản được hình thành trong thời kỳ hôn nhân của hai vợ chồng, khi ly hôn sẽ do hai bên thỏa thuận về việc phân chia tài sản và Tòa án sẽ ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các bên mà không có sự can thiệp của bên thứ ba,

Hỏi: Tôi và chồng sống không có tình cảm nên cùng đồng ý ly hôn đã có bản án của tòa về việc công nhận thuận tình ly hôn và phân chia tài sản chung. Nhưng khi bố mẹ chồng tôi biết chuyện thì không đồng ý việc chia tài sản này vì cho rằng tôi không có đóng góp gì nên không chịu giao cho tôi. Đề nghị Luật sư tư vấn, tôi phải làm gì trong trường hợp này không? (Nguyễn Thanh - Vĩnh Phúc)
>>>Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6198
>>>Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6198

Luật gia Bùi Ánh Vân - Tổ tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình của Công ty Luật TNHH Everest trả lời:

Về nguyên tắc, tài sản được hình thành trong thời kỳ hôn nhân của hai vợ chồng, khi ly hôn sẽ do hai bên thỏa thuận về việc phân chia tài sản và Tòa án sẽ ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các bên mà không có sự can thiệp của bên thứ ba. Việc bố mẹ chồng cũ của chị không chịu giao lại tài sản cho chị là có hành vi chiếm giữ trái phép tài sản của người khác, tùy từng mức độ sẽ bị xử lý vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Về góc độ hành chính: Nghị định 167/2013/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội, phòng cháy chữa cháy quy định: Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi "chiếm giữ trái phép tài sản của người khác”.

Để giải quyết theo phương thức này, bạn có quyền gửi đơn đề nghị trực tiếp đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã (phường) nơi bố mẹ chồng bạn cư trú để yêu cầu xử lý.

Về góc độ hình sự: Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009 quy định: Người nào cố tình không trả lại cho chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc không giao nộp cho cơ quan có trách nhiệm tài sản có giá trị từ mười triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng, cổ vật hoặc vật có giá trị lịch sử, văn hoá bị giao nhầm hoặc do mình tìm được, bắt được, sau khi chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc cơ quan có trách nhiệm yêu cầu được nhận lại tài sản đó theo quy định của pháp luật, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm... Phạm tội chiếm giữ tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng trở lên hoặc cổ vật, vật có giá trị lịch sử, văn hoá có giá trị đặc biệt, thì bị phạt tù từ một năm đến 5 năm.

Để giải quyết theo phương thức này, chị có thể làm đơn tố cáo gửi đến Công an quận (huyện) nơi bố mẹ chồng cũ của chị cư trú để giải quyết.

Khuyến nghị:
  1. Để có ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, Quý vị vui lòng liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, hoặc E-mail: info@luatviet.net.vn.
  2. Nội dung bài tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình mà Công ty Luật TNHH Everest cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo.
  3. Tại thời điểm quý Vị đọc bài viết này, các điều luật chúng tôi viện dẫn có thể đã hết hiệu lực, hoặc đã được sửa đổi, bổ sung; các thông tin trong tình huống là cá biệt. Do đó, chúng tôi không đảm bảo những thông tin này có thể áp dụng cho mọi trường hợp, mọi đối tượng, ở mọi thời điểm.