Được lấy lại họ trước khi nhận nuôi khi nào?

Người con nuôi chỉ có thể lấy lại họ, tên của mình như trước khi được cho làm con nuôi khi việc nuôi con nuôi bị chấm dứt theo quyết định của Tòa án, theo quy định tại khoản 5 Điều 27 Luật Nuôi con nuôi.

Hỏi: Cha nuôi tôi là người nước ngoài do làm ăn thua lỗ nên đã bỏ trốn. Đề nghị Luật sư tư vấn, tôi muốn lấy lại họ gốc để về Việt Nam sinh sống có được không? (Phạm Tấn Tài - Canada).
>>>Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6198
>>>Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6198

Luật gia Bùi Ánh Vân - Tổ tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình của Công ty Luật TNHH Everest - trả lời:

Liên quan đến vấn đề anh/chị quan tâm chúng tôi trích dẫn quy định của Luật Nuôi con nuôi năm 2010 như sau:

- Về hệ quả của việc chấm dứt nuôi con nuôi: "5. Con nuôi có quyền lấy lại họ, tên của mình như trước khi được cho làm con nuôi" (khoản 5 Điều 27).

Như vậy, người con nuôi chỉ có thể lấy lại họ, tên của mình như trước khi được cho làm con nuôi khi việc nuôi con nuôi bị chấm dứt theo quyết định của Tòa án, theo quy định tại khoản 5 Điều 27 Luật Nuôi con nuôi.

- Về căn cứ chấm dứt việc nuôi con nuôi:

"Điều 25. Căn cứ chấm dứt việc nuôi con nuôi
Việc nuôi con nuôi có thể bị chấm dứt trong các trường hợp sau đây:
1. Con nuôi đã thành niên và cha mẹ nuôi tự nguyện chấm dứt việc nuôi con nuôi;
2. Con nuôi bị kết án về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của cha mẹ nuôi; ngược đãi, hành hạ cha mẹ nuôi hoặc con nuôi có hành vi phá tán tài sản của cha mẹ nuôi;
3. Cha mẹ nuôi bị kết án về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con nuôi; ngược đãi, hành hạ con nuôi;
4. Vi phạm quy định tại Điều 13 của Luật này".

Nếu việc nuôi con nuôi giữa người anh/chị và người cha nuôi kia có căn cứ chấm dứt trong trường hợp nêu trên thì có thể tiến hành thủ tục chấm dứt việc nuôi con nuôi tại Tòa án nhân dân cấp tỉnh (người cậu là cha nuôi hiện nay đang định cư ở nước ngoài). Sau khi quyết định chấm dứt việc nuôi con nuôi của Tòa án có hiệu lực thì người con nuôi có thể tiến hành thủ tục lấy lại họ, tên của mình như trước khi được cho làm con nuôi theo quy định của pháp luật về hộ tịch.

Khuyến nghị:
  1. Để có ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, Quý vị vui lòng liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, hoặc E-mail: info@luatviet.net.vn.
  2. Nội dung bài tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình mà Công ty Luật TNHH Everest cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo.
  3. Tại thời điểm quý Vị đọc bài viết này, các điều luật chúng tôi viện dẫn có thể đã hết hiệu lực, hoặc đã được sửa đổi, bổ sung; các thông tin trong tình huống là cá biệt. Do đó, chúng tôi không đảm bảo những thông tin này có thể áp dụng cho mọi trường hợp, mọi đối tượng, ở mọi thời điểm.