Điều kiện để được nhận làm con nuôi có yếu tố nước ngoài

Người từ đủ 18 tuổi trở lên được nhận làm con nuôi nếu được cha ruột, mẹ kế nhận làm con nuôi hoặc được cô, dì, chú bác ruột nhận làm con nuôi.

Hỏi: Tôi muốn cho con cái tôi đi làm con nuôi nhà dì ruột nó đang sống tại Pháp để tiện cho việc du học sau này của cháu nhưng cháu hiện tại đã 17 tuổi. Đề nghị Luật sư tư vấn, điều kiện để được nhận nuôi con nuôi là gì và con tôi có phải thay đổi họ tên theo họ của bố nuôi nó không? (Phạm Thu Thủy - Hà Nội)
>>>Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6198
>>>Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6198

Luật gia Bùi Ánh Vân - Tổ tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình của Công ty Luật TNHH Everest - trả lời:

Thứ nhất: Điều kiện nhận làm con nuôi

Do anh/chị muốn làm con nuôi của cô ruột anh/chị đang sinh sống ở Pháp nên trường hợp này là nhận con nuôi có yếu tố nước ngoài.

Điều 8 Luật nuôi con nuôi 2010 quy định:

"Điều 8. Người được nhận làm con nuôi
1. Trẻ em dưới 16 tuổi
2. Người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:
a) Được cha dượng, mẹ kế nhận làm con nuôi;
b) Được cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận làm con nuôi.
3. Một người chỉ được làm con nuôi của một người độc thân hoặc của cả hai người là vợ chồng.
4. Nhà nước khuyến khích việc nhận trẻ em mồ côi, trẻ em bị bỏ rơi, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khác làm con nuôi".

Như vậy, tuy con anh/ chị đã 17 tuổi nhưng người nhận nuôi là dì ruột nên con anh/chị có thể được nhận làm con nuôi.

Thứ hai: Về việc thay đổi họ tên

Điểm b khoản 1 Điều 27 Bộ luật dân sự 2015 quy định cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ, tên trong trường hợp “Theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi về việc thay đổi họ, tên cho con nuôi hoặc khi người con nuôi thôi không làm con nuôi và người này hoặc cha đẻ, mẹ đẻ yêu cầu lấy lại họ, tên mà cha đẻ, mẹ đẻ đã đặt”. Như vậy, anh/chị có thể thay đổi họ tên của mình trong trường hợp có yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi anh/chị, cụ thể ở đây là cô ruột anh/chị.

Thứ ba: Điều kiện bảo lãnh, định cư học tập ở Pháp

Anh/chị đích thân nộp hồ sơ tại Đại sứ quán Pháp tại Hà nội. Không xem xét hồ sơ gửi qua đường bưu điện, fax hay thư điện tử. Điều kiện để sang Pháp anh/chị liên hệ với Đại sứ quán Pháp để biết cụ thể thông tin.

Khuyến nghị:
  1. Để có ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, Quý vị vui lòng liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, hoặc E-mail: info@luatviet.net.vn.
  2. Nội dung bài tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình mà Công ty Luật TNHH Everest cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo.
  3. Tại thời điểm quý Vị đọc bài viết này, các điều luật chúng tôi viện dẫn có thể đã hết hiệu lực, hoặc đã được sửa đổi, bổ sung; các thông tin trong tình huống là cá biệt. Do đó, chúng tôi không đảm bảo những thông tin này có thể áp dụng cho mọi trường hợp, mọi đối tượng, ở mọi thời điểm.