Có thể ly hôn khi chồng ngoại tình và có con riêng không, mức xử phạt hành vi ngoại tình thế nào?

Vợ hoặc chồng có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết cho ly hôn. Ngoại tình là một căn cứ quan trọng để Tòa án xem xét cho ly hôn. Ngoài ra, người ngoại tình còn có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Hỏi: Chồng tôi ngoại tình với một đồng nghiệp ở công ty và hai người này còn có với nhau một đứa con. Khi biết chuyện này tôi thật sự rất sốc, cô ta còn đến nài nỉ xin tôi ly hôn để cô ta và con có một danh phận. Tôi đã suy nghĩ rất kỹ và quyết định đơn phương ly hôn với chồng của tôi, vì thực sự không thể chịu được sự phản bội này. Nhưng tôi cũng không biết anh ta được dễ dàng đến với nhan tình như vậy. Cho hỏi, tôi có thể ly hôn với chồng không? Hành vi ngoại tình và có con riêng của anh ta sẽ bị pháp luật xử lý như thế nào? (Hằng Nga - Hà Nội)
Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6198
Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6198

Luật gia Nguyễn Thị Nhung - Tổ tư vấn pháp luật Hôn nhân và Gia đình của Công ty Luật TNHH Everest - trả lời:

Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về việc ly hôn theo yêu cầu của một bên như sau:

"Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được..."

Như vậy, căn cứ theo quy định pháp luật trên thì Tòa án sẽ giải quyết ly hôn cho chị nếu vợ/chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ/chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được. Hành vi ngoại tình của chồng chị là một căn cứ quan trọng để Tòa án xem xét cho ly hôn.

Trong trường hợp này, chị hoàn toàn có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết vấn đề vi phạm chế độ hôn nhân của chồng mình. Hành vi của chồng chị có thể sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Điều 48 Nghị định 110/2013/NĐ-CP:

"Điều 48. Hành vi vi phạm quy định về cấm kết hôn, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng; vi phạm quy định về ly hôn

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;.."

Ngoài ra, nếu hành vi của chồng chị gây ra hậu quả nghiêm trọng như: ly hôn, vợ con tự sát,.. thì chồng chị còn phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 147 Bộ luật Hình sự:

"Điều 147. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm..

Khuyến nghị:

  1. Để có ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, Quý vị vui lòng liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, hoặc E-mail: info@everest.net.vn.
  2. Nội dung bài tư vấn pháp luật Hôn nhân và Gia đình mà Công ty Luật TNHH Everest cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo.
  3. Tại thời điểm quý Vị đọc bài viết này, các điều luật chúng tôi viện dẫn có thể đã hết hiệu lực, hoặc đã được sửa đổi, bổ sung; các thông tin trong tình huống là cá biệt. Do đó, chúng tôi không đảm bảo những thông tin này có thể áp dụng cho mọi trường hợp, mọi đối tượng, ở mọi thời điểm.