Có khai sinh cho con được khi không có sự đồng ý của chồng không?

Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con; trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân...

Hỏi: Tôi vừa sinh em bé, tôi muốn cho con gái theo họ của mình nhưng chồng tôi không đồng ý. Do mâu thuẫn nên đến giờ đã qua 3 tháng mà chúng tôi vẫn chưa khai sinh được cho con. Vậy luật sư cho tôi hỏi tôi có thể làm khai sinh cho cháu mà không cần sự đồng ý của chồng không? Nếu được thì thủ tục như thế nào ? Tôi khai sinh cho cháu muộn có bị làm sao không? (Hương Thu - Hải Dương)

 Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6198
Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6198

Luật gia Nguyễn Thị Yến - Tổ tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình của Công ty Luật TNHH Everest - trả lời:

Khoản 1 điều 15 Luật Hộ tịch năm 2014 quy định:

"1. Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con; trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em.”

Như vậy, chị có quyền đăng kí khai sinh cho con khi có đủ các giấy tờ sau:


– Giấy chứng sinh;

– Sổ hộ khẩu;

– Chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ khác tương đương của người đi nộp hồ sơ.

Tuy nhiên chị nên thỏa thuận với chồng về việc đăng kí giấy khai sinh cho con để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho con bạn.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, chị nộp hồ sơ tại ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi cư trú của bạn để thực hiện việc đăng ký khai sinh cho con.

Theo quy định của pháp luật, chị phải làm khai sinh cho con trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con. Như thông tin chị cung cấp, cháu bé đã được hơn 2 tháng mà bạn chưa làm giấy khai sinh cho cháu. Khoản 1 Điều 27 Nghị định 110/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã quy định: "Cảnh cáo đối với người có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em mà không thực hiện việc đăng ký đúng thời hạn quy định.”

Đăng kí khai sinh cho con là nghĩa vụ của cha mẹ và những người thân thích, vì vậy chị cần nhanh chóng thực hiện thủ tục đăng kí khai sinh cho con chị.

Khuyến nghị:

  1. Để có ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, Quý vị vui lòng liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, hoặc E-mail: info@everest.net.vn.
  2. Nội dung bài tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình mà Công ty Luật TNHH Everest cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo.
  3. Tại thời điểm quý vị đọc bài viết này, các điều luật chúng tôi viện dẫn có thể đã hết hiệu lực, hoặc đã được sửa đổi, bổ sung; các thông tin trong tình huống là cá biệt. Do đó, chúng tôi không đảm bảo những thông tin này có thể áp dụng cho mọi trường hợp, mọi đối tượng, ở mọi thời điểm.