Chồng vay tiền, khi ly hôn vợ có phải trả không?

. Quyền, nghĩa vụ tài sản của vợ chồng đối với người thứ ba vẫn có hiệu lực sau khi ly hôn, trừ trường hợp vợ chồng và người thứ ba có thỏa thuận khác.

Hỏi: Vợ chồng tôi sắp li dị, trước khi ly hôn chồng tôi có nợ một khoản tiền rất lớn và nói đó là tiền vay để làm ăn nhưng số tiền đó tôi không hề được biết. Đề nghị Luật sư tư vấn, tôi có phải chịu trách nhiệm về khoản nợ này không? (Hà Thu - Đà Nẵng)
Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6198
Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6198

Luật gia Nguyễn Thị Yến - Tổ tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình của Công ty Luật TNHH Everest - trả lời:

Điều 60 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định về Giải quyết quyền, nghĩa vụ tài sản của vợ chồng đối với người thứ 3 khi ly hôn như sau:
"1. Quyền, nghĩa vụ tài sản của vợ chồng đối với người thứ ba vẫn có hiệu lực sau khi ly hôn, trừ trường hợp vợ chồng và người thứ ba có thỏa thuận khác.

2. Trong trường hợp có tranh chấp về quyền, nghĩa vụ tài sản thì áp dụng quy định tại các điều 27, 37 và 45 của Luật này và quy định của Bộ luật dân sự để giải quyết”.
Căn cứ theo khoản 4 Điều 37 Luật HN&GĐ 2014 quy định về Nghĩa vụ chung của tài sản vợ chồng như sau:

"Vợ chồng có các nghĩa vụ chung về tài sản sau đây:

4. Nghĩa vụ phát sinh từ việc sử dụng tài sản riêng để duy trì, phát triển khối tài sản chung hoặc để tạo ra nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình;”

Ngoài ra, pháp luật cũng quy định tại khoản 2 Điều 27 Luật HN&GĐ về trách nhiệm liên đới của vợ chồng:

"2. Vợ, chồng chịu trách nhiệm liên đới về các nghĩa vụ quy định tại Điều 37 của Luật này”.
Trong trường hợp này, chị không biết về việc chồng mình có vay tiền để làm ăn (nghĩa là không có sự thỏa thuận giữa 2 vợ chồng về việc vay nợ và sử dụng số tiền này) và việc vay tiền của chồng chị cũng không phải là quan hệ đại diện giữa vợ và chồng theo quy định tại điều 24, 25, 26 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 nên tài sản chung của vợ chồng sẽ không được dùng để thực hiện nghĩa vụ đối với người thứ 3 theo quy định của pháp luật, sau khi ly hôn chị sẽ không phải chịu trách nhiệm đối với khoản nợ riêng của chồng chị.

Tuy nhiên, căn cứ theo khoản 4 điều 30 Luật Hôn nhân và gia đình quy định rằng nếu việc vay tiền của chồng chị để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình theo nhận định của cơ quan Tòa án thì chị cũng sẽ chịu trách nhiệm liên đới đối với khoản nợ này: Nếu tài sản vay nợ đó không nhằm mục đích đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình thì chị không phải chịu trách nhiệm với số tiền này.

Trong quá trình tranh chấp xảy ra tại Tòa án, nếu như chồng chị chứng minh được rằng đã có thỏa thuận với chị về việc vay tiền và chị có liên quan tới việc sử dụng số tiền này để làm ăn thì chị sẽ phải chịu trách nhiệm trả nợ liên đới với chồng.

Khuyến nghị:

  1. Để có ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, Quý vị vui lòng liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, hoặc E-mail: info@everest.net.vn.
  2. Nội dung bài tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình mà Công ty Luật TNHH Everest cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo.
  3. Tại thời điểm quý vị đọc bài viết này, các điều luật chúng tôi viện dẫn có thể đã hết hiệu lực, hoặc đã được sửa đổi, bổ sung; các thông tin trong tình huống là cá biệt. Do đó, chúng tôi không đảm bảo những thông tin này có thể áp dụng cho mọi trường hợp, mọi đối tượng, ở mọi thời điểm.